Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vì sao nhiều mỏ dầu lớn vẫn chưa được khai thác?

Thứ 6 03/08/2012 00h:36
Vì sao nhiều mỏ dầu lớn vẫn chưa được khai thác?
Vì nhiều lý do khác nhau mà cho đến nay vẫn còn nhiều mỏ dầu lớn trên thế giới được phát hiện nhưng vẫn chưa được đi vào khai thác.Đó có thể do vấn đề chính trị, công nghệ, địa chất hoặc kinh tế. Kỳ vọng thời gian tới, các vấn đề này có thể được giải quyết và thế giới sẽ có được nguồn sản lượng dồi dào.Mỏ Jubilee ở GhanaMỏ dầu này có trữ lượng vào khoảng 1,18 tỷ thùng. Công ty Tullow Oil đã phát hiện ra nó vào năm 2007 và việc khai thác cho đến nay mới chỉ bắt đầu. Năm 2011, sản lượng của mỏ dừng ở mức 66.000 thùng/ngày.
Mỏ Chicontepec ở MexicoMỏ dầu này có trữ lượng vào khoảng 10 tỷ thùng dầu thô. Vấn đề khiến cho mỏ chậm phát triển là do nguồn dầu chủ yếu là dầu nặng, và với giá rẻ như hiện nay, người ta thấy rằng chi phí bỏ ra là quá đắt để chiết xuất.
Mỏ Kashagan ở KazakhstanMỏ có trữ lượng khoảng 11 tỷ thùng. Việc chiết xuất dầu gặp khó khăn do vị trí mỏ nằm ở phía bắc của biển Caspian – nơi nước khá sâu và gần như đóng băng trong suốt mùa đông. 
Mỏ dầu tại IraqMỏ này hiện vẫn chưa có tên gọi chính xác, nằm ở phía tây nam của Iraq, với trữ lượng ước tính 45 – 100 tỷ thùng dầu thô. Ngành dầu mỏ Iraq đã bị gián đoạn hàng thập kỷ do xung đột hoặc chiến tranh. Giờ đây, trong môi trường hòa bình thì cơ sở hạ tầng lại là yếu tố cản trở hoạt động khai thác.
Mỏ Santos & Campos tại BrazilMỏ có trữ lượng vào khoảng 123 tỷ thùng. Đây là một trong những mỏ “nóng” nhất thế giới bởi quy mô trữ lượng khổng lồ và việc các đại gia dầu mỏ muốn có cổ phần, chẳng hạn như Chevron.Tuy nhiên, do vị trí của mỏ khá phức tạp như nằm sâu dưới đáy đại đương tới 4.385 mét và bị kẹp bên dưới lớp muối dày,  khiến cho hoạt động chiết xuất dầu trở nên khó khăn.Mỏ Orinoco Belt ở VenezuelaMỏ có trữ lượng 513 tỷ thùng. Dù trữ lượng ở mức không tưởng nhưng các công ty phương tây lại không mặn mà với mỏ này vì độ rủi ro cao và môi trường đầu tư không ổn định ở Venezuela.Từ khi quốc gia Nam Mỹ này rút khỏi Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID), giới đầu tư đã tỏ ra e ngại những vấn đề liên quan đến pháp lý. Nhưng giờ đây, các công ty châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã quay trở lại thị trường dầu mỏ Venezuela bởi tin tưởng lập trường và chính sách của tổng thống Hugo Chavez.

Phương ThảoTheo TTVN/CNBC, OilpriceSố lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website