Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bán điều với giá thấp, bị Trung Quốc kiểm tra

Thứ 6 03/08/2012 17h:30
Bán điều với giá thấp, bị Trung Quốc kiểm tra
Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, trong tuần qua đã có một số doanh nghiệp chào bán điều nhân sang thị trường Trung Quốc với giá thấp hơn mức bình quân khoảng 10-15 xu Mỹ/kg.Sự việc này khiến phía Trung Quốc muốn kiểm tra lại nguồn nhập khẩu từ Việt Nam.Theo ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Vinacas, trước đây mức chênh lệch giữa các doanh nghiệp khi bán vào thị trường Trung Quốc chỉ ở mức 3-5 xu Mỹ/kg nhưng nay là 10-15 xu Mỹ/kg nên phía Hải quan Trung Quốc muốn cơ quan chức năng nước này tìm hiểu nguyên nhân tại sao.Ông Giang cũng loại trừ phía Trung Quốc điều tra bán phá giá điều nhân của Việt Nam. Lý do là Trung Quốc không sản xuất được hạt điều và dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu từ Việt Nam, nên khó xảy ra trường hợp Trung Quốc điều tra bán phá giá điều của Việt Nam.Theo Vinacas, chuyện doanh nghiệp Việt Nam mỗi ngày chào bán một giá (ngày sau thấp hơn ngày trước) đang ảnh hưởng đến những doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường khác như Mỹ, châu Âu. Hiện giá bán điều WW320 chỉ ở mức 3,02-3,07 đô la Mỹ/ pound (tương đương 0,454kg), thấp hơn khoảng 20 xu Mỹ/pound so với tháng trước.Khoảng thời gian này năm trước, khi giá điều nhân xuất khẩu của Việt Nam ở mức 10 đô la Mỹ/kg, nhưng có một số doanh nghiệp chào bán điều nhân với mức giá thấp hơn giá bình quân nên sau đó các nhà nhập khẩu cùng hạ giá mua điều nhân của Việt Nam.Kết quả, trong gần một năm qua giá điều nhân của Việt Nam liên tục giảm từ 10 đô la Mỹ/kg xuống còn 6-7 đô la Mỹ/kg và ở mức giá này trong suốt gần một năm qua. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá điều xuất khẩu trung bình trong 6 tháng đầu năm 2012 của Việt Nam là 6.881 đô la Mỹ/tấn.Hiện Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Năm nay, Vinacas đặt mục tiêu xuất khẩu từ 1-1,2 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 300-500 triệu đô la Mỹ so với kế hoạch đề ra từ đầu năm.Theo Ngọc HùngTBKTSG


Số lượt xem: 874
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website