Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nghịch lý buồn

Chủ nhật 05/08/2012 06h:33
Nghịch lý buồn
Thị trường xăng dầu vẫn nằm trọn trong tay vài “ông lớn” độc quyền, chuyện cạnh tranh là không tưởng, nên mới có chuyện tăng thì nhanh, giảm thì chậm.

Ngay sau khi Bộ Tài chính có văn bản cho phép doanh nghiệp (DN) đầu mối được chủ động điều chỉnh giá xăng dầu khi giá cơ sở cao hơn giá hiện hành, các “ông lớn” xăng dầu đã đồng loạt tăng giá, dù giá thế giới mới chỉ biến động với biên độ nhỏ trong 10 ngày quaSự nhanh nhảu này được DN giải thích là “làm theo cơ chế thị trường”. Thậm chí có vị còn cho rằng không nên quá nặng nề chuyện tăng giá xăng dầu sớm hay muộn, bởi theo Nghị định 84, xăng dầu sẽ dần theo thị trường, người tiêu dùng sẽ có quyền lựa chọn mặt hàng xăng dầu mà họ cảm thấy yên tâm nhất.Nhưng người tiêu dùng hoàn toàn không có quyền lựa chọn. Giá xăng tăng 900 đồng/lít hay tăng nữa, thiên hạ vẫn phải xếp hàng đổ xăng. Trên thực tế, thị trường xăng dầu vẫn nằm trọn trong tay vài “ông lớn” độc quyền, chuyện cạnh tranh là không tưởng, nên mới có chuyện tăng thì nhanh, giảm thì chậm, tăng thì nhiều, giảm chẳng bao nhiêu.Không chỉ chuyện giá xăng dầu, từ ngày 1-8, giá viện phí tăng. Trước đó (ngày 1-7), giá điện cũng đã tăng. Tất cả đều được lý giải là “tăng theo giá thế giới”, trong khi thu nhập và đời sống của người dân lại không ngang tầm với khu vực, còn rất xa mới bằng thế giới!Hiện tại, sức mua xã hội đang cạn kiệt, thể hiện rõ nhất qua con số hàng tồn kho của DN tăng 30% và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 2 tháng liên tiếp. CPI giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn cao so với mức chi trả của người dân, đặc biệt khi thu nhập của đại bộ phận các tầng lớp trong xã hội đang giảm sút vì kinh tế khó khăn, thất nghiệp tăng là một nghịch lý buồn.Đã có nỗi lo và cảnh báo về giảm phát, một căn bệnh được xem là khó chữa hơn cả lạm phát, nếu sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục trì trệ như hiện nay. Nhưng thay vì tìm cách giảm bớt gánh nặng cho người dân và DN thì chính sách lại “kích thích sức mua” bằng việc tăng giá các mặt hàng Nhà nước độc quyền.Dân tình càng choáng hơn khi một quan chức Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định sẽ tiếp tục tăng giá xăng dầu nếu giá thế giới tăng, đồng thời cho rằng tình hình chưa đến mức phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ, như xả quỹ bình ổn hay giảm thuế nhập khẩu xăng dầu! Tương tự, việc giảm thuế thu nhập cá nhân, nâng mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp thực tế thị trường thì phải chờ đến ngày 1-7-2013!Ai cũng rõ kinh tế thị trường luôn có “bàn tay vô hình” điều tiết. Nhưng với vai trò định hướng phát triển kinh tế - xã hội của ta lâu nay, chính sách Nhà nước hoàn toàn có thể khống chế “bàn tay vô hình” đi quá đà.Trong điều kiện hàng chục ngàn DN đang rơi vào cảnh phá sản, chết lâm sàng và số đông người dân, người làm công ăn lương... đang chịu nhiều thiệt thòi trước những biến động của giá cả và sự giảm sút của nền kinh tế, rất cần những biện pháp giải cứu kịp thời. Không thể cứ đổ lỗi cho khách quan, chạy theo kinh tế thị trường một cách nửa vời, ưu ái DN độc quyền, đẩy khó cho người dân và DN.Theo Minh HàNLĐSố lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website