Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

FED và Trung Quốc: Ai có lỗi trong việc giá nguyên liệu tăng?

Thứ 3 07/08/2012 10h:48
FED và Trung Quốc: Ai có lỗi trong việc giá nguyên liệu tăng?
Tình trạng giá nguyên liệu tăng nhanh có thể do 2 yếu tố: do cán cân cung cầu bị phá vỡ, hoặc do giá cả đã bị tác động bởi chính sách tiền tệ mềm dẻo của các NHTW khuyến khích hoạt động đầu cơ.Brett Fowley và Luciana Juvenal – hai nhà kinh tế của Cục dự trữ liên bang Fed chi nhánh St Louis đang cố gắng xác định mức độ tác động của chính sách tiền tệ mềm dẻo của các ngân hàng trung ương trên thế giới và ảnh hưởng của tăng trưởng nhu cầu từ phía các nước đang phát triển lên giá nguyên liệu.Tình trạng giá nguyên liệu tăng nhanh có thể giải thích bởi 2 yếu tố: hoặc là do cán cân cung cầu bị phá vỡ, hoặc là giá cả đã bị tác động bởi chính sách tiền tệ mềm dẻo của FED, ECB và các ngân hàng trung ương khác khuyến khích hoạt động đầu cơ.Trước hết, các nhà kinh tế này đã xem xét tình hình hiện thời theo quan điểm các yếu tố nền tảng. Cung ứng nguyên liệu như nông sản chẳng hạn, phần lớn được xác định bởi thời tiết và mức dự trữ tích lũy được. Khối lượng dự trữ xác định sự ổn định của giá cả. Nếu như mức dự trữ thấp, thì thị trường xoa dịu biến động giá cả (những biến động nảy sinh do gián đoạn nguồn cung hoặc do nhu cầu tăng mạnh) sẽ kém hơn.Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), bắt đầu từ giữa những năm 1990, mức dự trữ đã bắt đầu giảm trung bình 3,4%/năm.Việc phải duy trì khối lượng dự trữ lớn đã làm giảm bớt sự căng thẳng: trên các thị trường tài chính xuất hiện những công cụ bảo hiểm rủi ro có hiệu quả hơn, số lượng các nước xuất khẩu nông sản tăng lên, công nghệ bảo quản và vận chuyển được cải tiến. Các nhà nghiên cứu của FAO cũng lưu ý, mức dự trữ thấp đầu vụ sẽ ảnh hưởng tới diễn biến giá trong cả năm.Ví dụ, năm 2010 giá lúa mì tăng 47% do hạn hán ở Nga, Trung Quốc và do lũ lụt ở Canada và Australia. Giá bông cao do lũ lụt ở Trung Quốc (Trung Quốc là nước sản xuất bông lớn nhất thế giới) và Pakisstan (nước sản xuất bông đứng thứ 4 thế giới). Thường thì giá bất kỳ loại nguyên liệu nào tăng cũng sẽ lan sang các loại khác: nông dân sẽ bắt đầu phát triển loại sản phẩm có giá nhất và giảm gieo trồng những loại rẻ tiền.Nếu nói về các thị trường dầu mỏ và kim loại, thì diễn biến giá những mặt hàng này được xác định bởi nhu cầu tăng mạnh từ các nước đang phát triển, nhất là nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo số liệu của Nhóm nghiên cứu quốc tế về thị trường đồng, giai đoạn tháng 1 – tháng 9/2010 nhu cầu thế giới đối với đồng đã làm sạch vượt lượng cung 480.000 tấn. Sự chênh lệch giữa cung và cầu đã làm giảm mức dự trữ: từ 1,1 triệu tấn năm 2001 xuống còn 412.000 tấn vào tháng 9/2010. Các doanh nghiệp khai thác cần phải có thời gian mới có thể tăng sản xuất lên đến mức cần thiết và xóa bỏ sự mất cân đối các yếu tố cơ bản.
Theo VENSố lượt xem: 463
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website