Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bộ Tài chính 'nhắc nhở' DN xăng dầu về việc điều chỉnh giá

Thứ 6 10/08/2012 12h:20
Bộ Tài chính
Bộ Tài chính hôm nay vừa phát đi yêu cầu đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối về việc điều chỉnh giá bán trên thị trường.
Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp khi tính giá cơ sở làm căn cứ để điều hành giá bán xăng dầu trong nước phải thống nhất cách tính giá cơ sở theo đúng quy định như tính theo công thức; theo các định mức thuế, phí, quỹ Bình ổn giá, chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức và các loại thuế, phí khác theo quy định của pháp luật hiện hành. 
Chu kỳ bình quân 30 ngày của giá xăng dầu thế giới cũng phải đảm bảo, việc tính giá cơ sở theo các chu kỳ khác chỉ mang tính chất tham khảo. Khi kiến nghị điều hành, phải dựa trên cơ sở mức giá tính bình quân 30 ngày. Phải căn cứ diá xăng dầu thế giới theo công bố của Bản tin Platt’s để tính toán giá cơ sở với các sản phẩm xăng RON 92 (Mogas 92), dầu diesel, dầu mazut.

Lời “nhắc nhở” với các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được Bộ Tài chính đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp đã 2 lần điều chỉnh giá chỉ trong một tháng, sau khi được giao quyền chủ động trong việc tính toán, điều chỉnh giá xăng dầu theo diễn biến của thị trường. Lần điều chỉnh gần đây nhất là đợt tăng giá ngày 1/8, với mức tăng 900 đồng/lít.

Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán gần đây thì giá xăng trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 ngày tới. Nguyên nhân là giá xăng A92 những ngày qua trên thị trường thế giới tiếp tục “leo dốc” do nguồn cung hạn chế. Và đây là lần đầu tiên giá xăng A92 thế giới vượt mốc 120 USD/ thùng trong gần 3 tháng qua. 
Theo tính toán của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) về mức lãi/lỗ hiện tại của các DN đầu mối xăng dầu thì kết quá cho thấy hiện tại doanh nghiệp lỗ 430 - 630 đồng/lít (theo quy định giá cơ sở bằng giá bình quân của 30 ngày trước đó). Còn nếu lấy giá cơ sở bằng giá bình quân của 10 ngày trước đó thì các DN đầu mối lỗ 600 - 1.200 đồng/lít.
 Theo Lê ThịnhĐất Việt

Số lượt xem: 70
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website