Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trái cây thất thu!

Thứ 4 15/08/2012 14h:46
Trái cây thất thu!
Thời điểm này ở Lâm Đồng đang bước vào mùa thu hoạch trái cây sầu riêng, chôm chôm, mít..., nhưng các nhà vườn ở các xã Hà Lâm, Đạm’ri, Phước Lộc và thị trấn Madaguôi kém vui bởi trái cây mất mùa.Xã Hà Lâm, nơi được xem là “thủ phủ” trồng các loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, mít, măng cụt của huyện Đạ Huoai, với diện tích lên đến hàng trăm héc-ta. Tuy nhiên, trái với thời điểm này năm ngoái, người mua kẻ bán nhộn nhịp bao nhiêu, thì nay đìu hiu bấy nhiêu.Anh Nguyễn Văn Thuẫn, thôn 4 than vãn: “Gia đình tôi có 4 ha trồng sầu riêng xen canh với chôm chôm. Năm ngoái tôi thu hơn 10 tấn sầu riêng, 2 tấn chôm chôm, mặc dù sầu riêng giá bán không cao, chỉ từ 4.000-10.000 đồng/kg, còn chôm chôm 1.500-2.000 đồng/kg, nhưng sau khi trừ tất cả chi phí, tôi vẫn còn lãi hơn 70 triệu đồng. Còn vụ này tôi chỉ thu được gần 3 tấn sầu riêng, vài tạ chôm chôm. Dù vụ này bán được giá cao gấp đôi năm ngoái nhưng vẫn không có lãi. Bởi, mất mùa, sản lượng ít quá". Đã vậy, từ khi thu hoạch đợt trái cây vụ trước xong cho đến nay, gia đình anh Thuẫn đã phải bón 3 đợt phân, phun nhiều đợt thuốc BVTV mất đứt hơn 20 triệu đồng, chưa kể chi phí khác. Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Trần Thị Hải, thôn 1,có hơn 4 ha vườn trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, mít, nhưng năm nay nhiều cây không cho trái. Chị Hải cho biết, toàn bộ vườn nhà chị có 130 gốc sầu riêng, 165 cây chôm chôm, 20 gốc mít, đến thời điểm này, chị mới chỉ thu được hơn 30 triệu đồng, bằng 1/3 so với năm ngoái.Ông Nguyễn Trọng Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâm cho biết: Đa số các nhà vườn năm nay thất thu vì các loại trái cây đều mất mùa. Năng suất sầu riêng giảm gần nửa so với năm ngoái, đặc biệt là chôm chôm, măng cụt, mít năm nay ra trái rất ít, do thời điểm ra hoa bị “dính” mưa nên bông, trái non rụng nhiều.Tại thị trấn Mađaguôi, tình trạng trái cây mất mùa khiến giá sầu riêng tăng cao khoảng 18.000 đồng/kg, chôm chôm tăng 4-8.000 đồng/kg, nhưng các nhà vườn không có mà bán. Ông Cấn Kim Khôi, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai cho biết: Năm nay sản lượng trái cây các loại đều giảm so với năm ngoái. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi và một số người dân chưa chú trọng đầu tư thâm canh cây trồng để đạt năng suất cao.Theo phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai: Toàn huyện có hơn 3.000 ha cây ăn trái các loại, trong đó đứng đầu là diện tích sầu riêng với 1.500 ha, chôm chôm 375 ha, mít 526 ha, măng cụt 507 ha… Theo Kim SơNông nghiệp Việt Nam


Số lượt xem: 1507
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website