Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chiếu xạ thanh long tại Mỹ, doanh nghiệp lo

Thứ 6 17/08/2012 07h:20
Chiếu xạ thanh long tại Mỹ, doanh nghiệp lo
Từ ngày 20/8, Mỹ cho phép thanh long Việt Nam được xuất thẳng và làm thủ tục kiểm dịch tại nước này thay vì kiểm dịch tại Việt Nam, nhưng một số doanh nghiệp xuất khẩu vẫn ngại rủi ro khi xuất thẳng sang Mỹ.Theo giám đốc một doanh nghiệp (xin giấu tên) có xuất khẩu thanh long đi Mỹ, việc thanh long Việt Nam được chiếu xạ tại Mỹ sẽ cho doanh nghiệp thêm một lựa chọn nhưng trong kinh doanh thì phải tính đến lợi nhuận, do đó, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long vào Mỹ vẫn muốn chiếu xạ ở Việt Nam vì mức độ rủi ro thấp hơn.

Theo tìm hiểu của vị giám đốc này, hiện tại Mỹ có nhà máy chiếu xạ ở bang Iowa, đây là vị trí thích hợp để thanh long Việt Nam chiếu xạ và tỏa hàng đi các bang khác. Nhưng theo ông, ngoài yếu tố mức giá chiếu xạ nhiều khả năng sẽ cao hơn Việt Nam thì việc đem thanh long chiếu xạ ở Mỹ còn tiềm ẩn nguy cơ bị trả về cao.

“Hiện thanh long Việt Nam vào Mỹ ngoài việc phải chiếu xạ thì hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật phải bằng 0, nên một khi hàng đã ở Mỹ nhưng không đạt yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị trả về”, ông nói.

Ông Nguyễn Đông Nghĩa, Trợ lý giám đốc Công ty TNHH XNK Hồng Ân, TPHCM cho biết, hiện chi phí để chiếu xạ thanh long trong nước là 1,1 đô la Mỹ/kg. Vì thế, doanh nghiệp thanh long xuất khẩu qua Mỹ sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa chiếu xạ ở Việt Nam hay ở Mỹ vì bài toán chi phí sẽ ảnh hưởng đến giá bán ra.

Theo hai doanh nghiệp nói trên, lâu nay, khi thanh long xuất đi Mỹ đều có sự kiểm tra trực tiếp của Bộ Nông nghiệp MỹUSDA) tại Việt Nam (thông qua các nhà máy chiếu xạ tại Việt Nam do phía Mỹ công nhận), sau đó qua Mỹ tiếp tục được kiểm tra thêm lần nữa.

Còn nếu doanh nghiệp chọn chiếu xạ ở Mỹ (nghĩa là sẽ bỏ qua khâu kiểm tra của USDA tại Việt Nam) nhưng trong trường hợp khi kiểm tra tại Mỹ không đạt những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì lúc đó mất luôn cả lô hàng.

Ông Nguyễn Thuận, Giám đốc Công ty Lan Anh, Bình Thuận cho biết, trước đây có xuất khẩu thanh long qua Mỹ nhưng thủ tục và giá vận chuyển cao hơn những thị trường khác nên sau một vài container xuất sang Mỹ không mang lại lợi nhuận công ty đã chuyển sang thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc...

“Nếu tính toán lợi nhuận mỗi container thanh long thu về thì công ty tôi sẽ tập trung vào thị trường châu Á chứ không phải Mỹ”, ông Thuận cho hay.

Ngày 20-8, phía Mỹ sẽ có thông báo chính thức với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc doanh nghiệp xuất khẩu thanh long có thể chiếu xạ tại Mỹ.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện của Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đó mới chỉ là bước đầu vì sau đó hai bên sẽ còn những buổi làm việc để giải quyết thủ tục có liên quan, nên không thể khẳng định thời gian cụ thể khi nào thanh long Việt Nam được chính thức chiếu xạ tại Mỹ.Theo Ngọc HùngTBKTSG


Số lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website