Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Từ Tháng 9: Trái cây nhập khẩu sẽ phải kiểm dịch

Thứ 6 17/08/2012 12h:11
Từ Tháng 9: Trái cây nhập khẩu sẽ phải kiểm dịch
Từ tháng 9, tất cả những thực vật như quả tươi, cây, cỏ trước khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được kiểm dịch chặt chẽ.
Nội dung trên được quy định rõ trong Thông tư 39 quy định Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành.

Các vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bao gồm cây và các bộ phận của cây còn sống được sử dụng để trồng trọt, quả tươi, vỏ và hạt cỏ các loại, sinh vật có ích và sinh vật sống khác có nguy cơ gây hại tài nguyên thực vật; gỗ tròn, gỗ xẻ chưa qua xử lý kiểm dịch thực vật.

Thông tư trên được ban hành trong bối cảnh gần đây nhiều người dân lo lắng vì có nhiều loại trái cây từ nước ngoài vào Việt Nam có hóa chất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng, các vật thể trên phải được phân tích nguy cơ dịch hại khi vật thể nhập khẩu thuộc một trong các trường hợp như lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam hoặc có xuất xứ mới.

Các vật thể trên phải được xem xét và đánh giá lại kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đã có khi vật thể tại nước xuất khẩu có bằng chứng khoa học và thực tế về sự bùng phát dịch hại kiểm dịch thực vật hoặc dịch hại thuộc diện điều chỉnh hay nước xuất khẩu đưa ra biện pháp quản lý dịch hại mới…

Các vật thể khác không quy định tại Thông tư này, khi nhập khẩu nếu bị phát hiện thấy có dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì cũng phải tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định miễn phân tích nguy cơ dịch hại đối với vật thể trong trường hợp đặc biệt.

Thông tư trên có hiệu lực thi hành từ ngày 27/9/2012.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, trong 104 mẫu trái cây, rau củ quả nhập khẩu được kiểm tra mới đây, cơ quan này đã phát hiện ba mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam gấp nhiều lần.

Trong đó, có hai mẫu nho xuất xứ từ Trung Quốc có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng cho phép từ 3 đến 5 lần (tiêu chuẩn Việt Nam).Theo Thùy GiangTTXVN

Số lượt xem: 73
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website