Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Quản lý rau, quả Trung Quốc: Chạy theo đến bao giờ?

Thứ 4 22/08/2012 11h:18
Quản lý rau, quả Trung Quốc: Chạy theo đến bao giờ?
Hiện nay, tình trạng rau quả Trung Quốc tràn ngập không chỉ làm hạn chế sức tiêu thụ nông sản Việt Nam, ảnh hưởng tới lợi ích của nông dân mà còn là mối lo của người tiêu dùng về mức độ an toàn.Hiện nay, tình trạng rau, quả Trung Quốc tràn ngập thị trường không chỉ làm hạn chế sức tiêu thụ nông sản ViệtNam, ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của nông dân mà còn là mối lo ngại của người tiêu dùng về mức độ an toàn.Thực tế, mặc dù Việt Nam là nước có thế mạnh về nông sản nhưng từ củ hành, tỏi đến cà chua, khoai tây... đều nhập từ Trung Quốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc khoảng 52,25 triệu USD, chiếm 45,3% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả. Vì vậy, nếu không sớm có biện pháp kiểm soát thì rau, quả Việt Nam sẽ rơi vào cảnh ế ẩm, nông dân sẽ bị ảnh hưởng lớn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, Việt Nam thường sản xuất theo thời vụ nên sản phẩm chưa phong phú. Đây chính là yếu tố khiến rau quả trái vụ Trung Quốc chiếm ưu thế.

Bên cạnh vấn đề mẫu mã thì giá cả là yếu tố khiến rau quả Việt Nam thua ngay trên "sân" nhà. Theo lời các "nhà buôn" lớn: Đào, dưa vàng và cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) giá chỉ 3.400 đồng/kg; táo, lê giá 3.700 đồng/kg… nên mặc dù biết thông tin về dư chất bảo quản trên trái cây Trung Quốc nhưng giá rẻ dễ bán nên nhiều tiểu thương vẫn nhập. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết, các mặt hàng rau quả nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng nhập từ Trung Quốc thì thuế nhập khẩu là 0%, chưa kể rau củ không chịu thuế VAT. Lợi thế về giá đã đẩy hàng Việt Nam xa với người tiêu dùng dù mức độ an toàn của rau, quả Trung Quốc còn chưa được khẳng định. Chúng ta đã phát hiện cải thảo Trung Quốc có chứa chất bảo quản không an toàn, chất cấm trong vỏ bọc táo và một vài cảnh báo của các nước trên thế giới về hàm lượng thuốc BVTV quá mức cho phép trên rau quả Trung Quốc. Mới đây nhất, Cục BVTV còn phát hiện 2 mẫu nho nhập từ Trung Quốc có dư lượng chất difenoconazole và cypermethrin gấp 3-5 lần so quy định, 1 mẫu khoai tây có dư lượng cholorpyrifos ethyl gấp 3 lần quy định.

Theo Thông tư 13 có hiệu lực từ ngày 1-7-2011 của Bộ NN& PTNT, các trạm kiểm dịch thực vật vừa có chức năng kiểm dịch bệnh và sâu hại vừa đảm nhiệm thêm chức năng kiểm tra về VSATTP. Tuy nhiên, việc kiểm dịch hết sức khó khăn do các trạm kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu, sân bay, bến cảng đều chưa có phòng thí nghiệm và nhân lực để có thể phân tích các chỉ tiêu về VSATTP. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, việc kiểm tra rau quả chủ yếu dựa vào cảm tính, cảm quan. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường mới lấy mẫu gửi về 2 phòng phân tích tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, sau 7 ngày mới có kết quả, trong khi nông sản tươi không để lâu ở cửa khẩu nên phải cho lưu thông ngay. Vì vậy, nếu sau 7 ngày, kết quả kiểm tra phát hiện có chất cấm... thì lô hàng tiếp theo mới bị kiểm soát chặt chẽ. Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho rằng, việc kiểm soát chất lượng rau quả được nhập vào thị trường Hà Nội cần bắt đầu từ các cửa khẩu, vì khi đã len được vào các chợ nội thành thì dù có đi lấy mẫu phân tích cũng khó có thể kiểm soát hết được. Người tiêu dùng cần có chính kiến và ý thức bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc chọn lựa những mặt hàng có xuất xứ rõ ràng để bảo đảm cho sức khỏe của chính mình.Theo Đào HuyềnHà Nội mới


Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website