Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Chưa mất hy vọng

Thứ 7 25/08/2012 14h:19
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Chưa mất hy vọng
Năm 2008, Việt Nam dẫn đầu danh sách chỉ số thường niên về thị trường bán lẻ toàn cầu, song, vị trí này đang dần "lung lay” và liên tiếp sụt hạng.Theo công bố chỉ số thường niên về thị trường bán lẻ toàn cầu GRDI năm 2012 của công ty tư vấn A.T.Kearney (Mỹ), Việt Nam đã chính thức rớt khỏi top 30 thế giới và đứng ở vị trí số 32. Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, thị trường bán lẻ không hề đánh mất niềm hy vọng.Thưa bà, nguyên nhân nào dẫn tới sự tụt hạng nghiêm trọng của thị trường bán lẻ Việt Nam thời gian qua?

Việc thị trường bán lẻ ViệtNamkhông còn nằm trong top 30 thế giới là một tín hiệu buồn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng tựu chung lại, nguyên nhân lớn nhất vẫn thuộc về tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, sức mua sụt giảm nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới. Việt Nam không phải trường hợp ngoại lệ, trong thời gian qua, sức mua đã giảm sút mạnh, nhiều nhà bán lẻ, đặc biệt là các nhà bán lẻ nhỏ bé có quy mô gia đình, các tiểu thương đã phải đóng cửa, bỏ kinh doanh. Điều này đã tác động lớn tới việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Thêm nữa, hạ tầng cơ sở bán lẻ nước ta vẫn chưa được cải thiện như mong muốn, còn tồn đọng nhiều điểm tắc nghẽn và không hiệu quả, buộc các nhà đầu tư phải tính toán, xem xét quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, các DN nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam cũng cân nhắc xem xét một số quy định của chúng ta khi mở cửa thị trường. Bởi, khi tiến hành hội nhập, các DN Việt Nam đương nhiên phải vươn lên cạnh tranh, song có một số quy định chúng ta đã cam kết và phải thực hiện các cam kết ấy.

Song, trong bối cảnh khó khăn, vẫn có rất nhiều siêu thị tiếp tục mở rộng quy mô. Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng thị trường bán lẻ trong thời gian tới?

Vâng! Trong tình hình hiện nay, điều này cho thấy các DN nước ngoài vẫn chưa rời mắt thị trường Việt Nam, có thể họ đang nghiên cứu và xem xét thị trường để chuẩn bị cho một chiến lược lâu dài hơn. Thị trường Việt Nam dù mất điểm thu hút đầu tư nước ngoài nhưng không đánh mất niềm hy vọng. Đặc biệt, dù khó khăn, các DN bán lẻ ở Việt Nam, kể cả các DN có vốn đầu tư nước ngoài đã hiện hữu ở Việt Nam cũng như vừa vào tới Việt Nam, đặc biệt là các DN bán lẻ nội địa đều đã nỗ lực hết sức để mở rộng mạng lưới. Nhiều đơn vị tích cực mở rộng địa điểm kinh doanh mới như các hệ thống thành viên của hiệp hội bán lẻ Việt Nam Vinatexmart, Co-opmart, Intimex, Hapromart, Citimax... và nhiều DN mới tham gia thị trường. Tất cả đều nhằm mục tiêu phục vụ người tiêu dùng.

Là người đại diện cho Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, bà có kiến nghị như thế nào với Chính phủ để thúc đẩy sự phát triển của thị trường?

Để thị trường phát triển, tất yếu, chúng tôi mong muốn Nhà nước cần tạo điều kiện hơn nữa cho ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam, vì đây là khâu kết nối hết sức quan trọng từ sản xuất tới tiêu dùng. Việc làm này cần được thực hiện trên thực tế, đi từ các chính sách đến hành động cụ thể của các cơ quan nhà nước, từ Trung ương đến chính quyền địa phương, cũng như tất cả các ban ngành có liên quan. Chúng ta cần tạo điều kiện cho các nhà phân phối nói chung và các nhà bán lẻ nói riêng mở rộng địa điểm bán lẻ, mở thêm các cửa hàng mới, hỗ trợ DN về mặt thông tin, về đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là bài toán xây dựng thương hiệu.Theo Vũ PhongĐại Đoàn KếtSố lượt xem: 53
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website