Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Quay về bản vị vàng, giá có thể lên 10.000 USD/ounce?

Thứ 2 27/08/2012 01h:30
Quay về bản vị vàng, giá có thể lên 10.000 USD/ounce?
Với mức giá 1.660 USD/ounce như hiện nay, việc dự báo giá vàng lên 10.000 USD/ounce giống như một ý nghĩ “điên rồ”.

Tuy nhiên theo giới phân tích, điều đó có thể xảy ra nếu như Mỹ quay trở lại chế độ bản vị vàng.Hãng tin Reuters cho hay, lần đầu tiên sau 30 năm, chế độ bản vị vàng lại trở thành vấn đề trọng tâm trên chính trường nước Mỹ. Trong chính sách tranh cử chính thức của đảng Cộng hòa, một ủy ban vàng sẽ được thành lập để thiết lập lại mối liên hệ giữa đồng USD và vàng.Theo nhận xét của các chiến lược gia tại Capital Economics, nếu Mỹ trở lại neo đồng USD vào với vàng thì giá kim loại quý này có thể lên 10.000 USD/ounce, bởi lẽ khi ấy nhu cầu đối với đồng bạc xanh sẽ tan biến.Ý nghĩ trên có thể là phi lý với nhiều người, nhưng cũng có thể trở thành sự thực. Nó có thể là một “cơn ác mộng” hay “một giấc mơ đẹp” tùy thuộc vào kỳ vọng về giá vàng của mỗi người. Song với sức mạnh của kinh tế Mỹ và với nguồn vàng dự trữ nhiều nhất thế giới hiện nay (khoảng 260 triệu ounce), thì điều này hoàn toàn có thể.Ngoài ra, theo nhà phân tích cao cấp Adam J. Crawford, nếu chế độ bản vị vàng quay lại thì việc neo giá trị vàng ở mức gấp hơn 6 lần so với hiện tại không phải là ngẫu nhiên, mà nó dựa vào công thức đã được chính phủ Mỹ cùng nhiều nước sử dụng hơn 30 năm trước, đó là hệ thống Bretton Woods.Dựa theo công thức này, như đã tính ra giá vàng tương đương 35 USD/ounce trong quá khứ, bằng việc chia số vàng dự trữ mà Mỹ đang có (chính phủ nắm giữ - 260 triệu ounce) cho số tiền cơ sở (số tiền công chúng giữ, không bao gồm số tiền được lưu giữ dưới dạng dự trữ của các ngân hàng – khoảng 2,7 nghìn tỷ USD), thì giá vàng hiện tại tương đương mức 10.000 USD/ounce.Biểu đồ dưới đây theo dõi giá vàng trên thực tế và giá vàng “nên được” theo phương pháp Bretton Woods.Tuy nhiên, theo Hội đồng Vàng Thế giới, việc một số thành viên đảng Cộng Hòa Mỹ muốn quay trở lại chế độ bản vị vàng là điều rất khó thực hiện bởi chắc chắn sẽ gặp sự phản đối mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn của cộng đồng quốc tế.Ngoài ra, do sản lượng vàng hàng năm tăng chậm và tăng không kịp tốc độ tăng trưởng của tiền tệ cơ sở, nên việc neo tỷ giá USD vào vàng là gần như không thể.
Ngọc ToànTheo TTVNSố lượt xem: 245
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website