Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Kinh hoàng ‘hậu trường’ chế biến bánh tôm Hồ Tây

Thứ 2 27/08/2012 14h:34
Kinh hoàng ‘hậu trường’ chế biến bánh tôm Hồ Tây
Bánh được làm sẵn, để lộ thiên hứng bụi, chảo dầu chiên đen kịt, bát đĩa để cách nước cống chỉ vài cm…Nhìn thấy cảnh này, không ít tín đồ của bánh tôm Hồ Tây phải kinh hãi.



Trước đây, tại Hà Nội, hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng riêng bánh tôm hồ Tây là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bởi vậy, dần dần, bánh tôm hồ Tây được xem là đặc sản của Hà Nội.





Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ gắn thương hiệu “bánh tôm hồ Tây” mọc lên nhan nhản, nhưng vì ham lợi nhuận, những cửa hàng này luôn xem nhẹ khâu an toàn thực phẩm, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tại một số cửa hàng, nếu được tận mắt chứng kiến khung cảnh “hậu trường” của món bánh tôm, chắc chắn không ít người phải kinh hãi.





Dọc tuyến đường dẫn vào Phủ Tây Hồ ngay bên bờ hồ Tây, Hà Nội, những cửa hàng bánh tôm mọc lên san sát, cửa hàng nào cũng có những dòng giới thiệu lớn: “Đặc sản bánh tôm Hồ Tây”. Trong vai một thực khách muốn thưởng thức món bánh đặc sản Hà Thành, tôi tạt vào một quán ăn chỉ cách phủ Tây Hồ vài bước chân.





Đập vào mắt là một mâm bánh tôm cỡ lớn đặt ngay cạnh lối ra vào quán. Những chiếc bánh tôm vàng ươm được xếp lần lượt trên một chậu nhôm không hề có dụng cụ che đậy, để “lộ thiên” sát mép đường đi mặc cho hàng đoàn xe máy đi qua, xung quanh, vài chú ruồi vo ve thưởng thức. Nhìn kỹ trên mâm bánh tôm còn có sợi tóc không rõ của vì sao được cuốn quanh con tôm màu đỏ gạch.



Sau khi khách gọi một đĩa bánh tôm suất 2 người ăn (6 chiếc, giá 14.000 đồng/chiếc), bà chủ quán tầm ngoài 50 tuổi hồn nhiên dùng tay không bốc những chiếc bánh tôm đang “trưng bày” thả vào chảo dầu để chiên lại. Chảo dầu sâu lòng, thoạt mới nhìn qua cũng có thể thấy đã khá lâu không được kỳ cọ, dầu dùng để chiên bánh trong lòng chảo cũng đen kịt.





Khi tôi thắc mắc về việc dùng dầu đã qua sử dụng để chiên bánh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bà chủ trấn an: “Cháu cứ yên tâm, dầu này đều là dầu mới, cô chiên mẻ này mới là mẻ thứ 2, vẫn còn thơm, ngon chán”(?). 



Trong khi đó, vài phút sau, có 4 khách bước vào quán gọi bánh tôm, bà chủ lại hớn hở bốc bánh cho vào chảo dầu đặt sẵn trên bếp mà trước đó đã chiên bánh cho chúng tôi. Cô T. bán nước chè ngay đối diện cửa hàng này tiết lộ: “Lấy đâu ra dầu mới, dầu đó họ cứ đặt trên bếp cả ngày từ sáng đến tối, chỉ cần khách đến là đặt bánh vào chiên, có khi còn được tận dụng ngày này qua ngày khác”.





Cách đó vài mét, một hàng bánh tôm khác cũng “trưng” cả mâm bánh hứng bụi để “hút” khách. Dụng cụ chế biến bánh tôm tại đây không sạch sẽ hơn là bao. Vẫn những chảo dầu đen kịt mà khi bật bếp để chiên lại bánh đã thoang thoảng mùi khét. Dưới nền đất, còn có một can dầu đã qua sử dụng được dùng gần hết. Những lọ nhựa lớn để đựng gia vị như đường, hành khô, nột ngọt…dầu mỡ, cáu bẩn bám quanh miệng.





Kinh khủng hơn là khu vực chế biến, cung cấp nguồn nước cho cả quán. Tại đây, bát đĩa bẩn chất đống chỉ cách rãnh nước cống vài…cm.





Lạ một điều là tất cả những khâu “hậu trường” của bánh tôm hầu như đều có thể dễ dàng quan sát nhưng thực khách vào thưởng thức vẫn khá đông, nhất là những ngày lễ, ngày nghỉ.





Sau đây là những cảnh “hậu trường” của đặc sản bánh tôm Hồ Tây:






Những quán bánh tôm mọc lên san sát ở đường vào phủ Tây Hồ, Hà Nội








Mâm bánh đều được để "lộ thiên" không dụng cụ che đậy, hứng đầy bụi đường.

Quan sát kỹ, món đặc sản Hà thành ngoài tôm còn có cả...tóc.

Chảo dầu chiên bánh đen kịt vì đã được sử dụng nhiều lần.

Những chảo dầu chiên bánh này còn được tận dụng từ ngày này qua ngày khác để... tiết kiệm chi phí.

Dưới sàn nhà, một can dầu qua sử dụng đã dùng gần hết.

Những lọ nhựa đựng gia vị chế biến đầy dầu mỡ, cáu bẩn.

Bát, cốc uống nước chất đống để cạnh rãnh nước thải chỉ vài cm



Theo Đất Việt



Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website