Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Cục trưởng Cục quản lý giá: Giá xăng lẽ ra tăng 1.482 đồng/lít

Thứ 3 28/08/2012 19h:51
Cục trưởng Cục quản lý giá: Giá xăng lẽ ra tăng 1.482 đồng/lít
Tại cuộc họp báo chiều ngày 28/8, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết nếu những ngày tới tình hình xăng dầu có diễn biến xấu bất lợi thì Nhà nước sẽ có biện pháp can thiệp, trong đó có biện pháp thuế.

Chiều ngày 28/8 Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin mới nhất về diễn biến tình hình giá xăng dầu, và có những quyết định cùng phương án điều hành giá xăng dầu mới.Theo đó, giá xăng dầu trên thị trường thế giới bình quân 30 ngày gần đây tiếp tục tăng so với 30 ngày trước đó, trong đó mặt hàng xăng tăng 13,24%, dầu diesel 0,05S tăng 8,66%, dầu hỏa tăng 9,59%, dầu madut tăng 8,01%.Trước tình hình giá xăng dầu trên thế giới có mức biến động tăng trong những ngày qua. Bộ Tài chính đã đưa ra nguyên tắc tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu để xử lý giá bán lẻ xăng dầu trong bối cảnh hiện nay.Cụ thể, Bộ Tài chính tiếp tục giữ thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu như hiện nay (hiện vẫn đang thấp hơn Barem thuế quy định). Mức trích Quỹ bình ổn giá xăng là 500 đồng/lít (tăng 200 đồng/lít so với trước đây là 300 đồng/lít); các loại dầu là 300 đồng/lít.

Thời điểm thực hiện sử dụng Quỹ bình ổn, DN được áp dụng phù hợp với thời điểm DN điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong nước.

Căn cứ vào giá cơ sở sau khi được sử dụng Quỹ bình ổn giá, Liên Bộ yêu cầu các DN đầu mối quy định giá bán xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở.Sau thông báo của Bộ Tài chính, từ 18h30 ngày hôm nay, một số DN xăng dầu đầu mối đã tăng giá xăng 650 đồng/lít. Petrolimex điều chỉnh tăng giá xăng thêm 650 đồng/lít, đưa xăng A92 lên mức 23.650 đồng/lít; diezel tăng 300 đồng/lít, dầu hỏa tăng 450 đồng/lít, còn ma zút giữ nguyên giá hiện hành.Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, trong đợt tăng giá xăng dầu này, nếu tính theo nguyên tắc bám sát giá thị trường thế giới thì đáng lẽ giá xăng phải tăng tới 1.482 đồng/lít. Nhưng để không tăng giá cao quá, Liên Bộ cho các DN đầu mối được áp dụng Quỹ bình ổn theo quy định mới.Trả lời báo chí về vấn đề nếu tính hình giá xăng dầu tiếp tục tăng trong 10 ngày tới, Bộ Tài chính sẽ xử lý thế nào? Ông Thỏa cho biết: “Nếu tình hình diễn biến xấu bất lợi sẽ sử dụng biện pháp tổng hợp, trong đó có áp dụng biên pháp thuế.Nếu như giá cơ sở tăng 7% DN được tự quyết định tăng giá. Nếu giá cơ sở tăng từ 7% đến 12% DN được tăng 60% trong mức tăng đó, còn 40% được bù từ Quỹ bình ổn. Nếu giá cơ sở tăng trên 12% thì Nhà nước sẽ can thiệp.Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng thuế đang chiếm trên dưới 6.000 đồng/lít, trên 30% tỷ trọng trong giá xăng. Hiện Bộ đang hướng đến nguồn thu ngân sách chứ không chú trọng đến việc đảm bảo sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng.Về vấn đề này, ông Thỏa giải thích, hiện vấn đề Thuế vẫn đang được áp dụng thấp hơn mức Barem quy định. Trong điều kiện giá tăng quá cao, Nhà nước sẽ can thiệp bằng biện pháp thuế.Chính vì xử lý theo hướng không tác động nhiều đến sản xuất, tiêu dùng nên Bộ chỉ cho phép các DN có thể định giá tăng bằng 50% mức giá phải tăng mà các DN tính theo Nghị định 84.Gia Hân

Theo TTVNSố lượt xem: 180
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website