Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá thép giảm, lượng tiêu thụ vẫn “giậm chân tại chỗ"

Thứ 5 30/08/2012 10h:13
Giá thép giảm, lượng tiêu thụ vẫn “giậm chân tại chỗ"
Tại Tổng công ty Thép VN, có tới 3.000 lao động phải nghỉ việc do nhiều nhà máy sản xuất cầm chừng với công suất 30 - 45%.
Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Phạm Chí Cường cho biết, dù giá thép xây dựng đã giảm khoảng 3% so với tháng 7 nhờ giá phôi thép và thép phế nhập khẩu giảm nhưng lượng thép xây dựng tiêu thụ bán ra trong tháng 8 vẫn “giậm chân tại chỗ" ở mức 350.000 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 500-600 nghìn tấn/tháng trước đây.

Với tình hình tiêu thụ thép khó khăn, nhiều tháng nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thép đã phải cắt giảm sản xuất, một số doanh nghiệp phải tạm đóng cửa.

Tính đến thời điểm này, ngay cả doanh nghiệp nhà nước lớn như Tổng công ty Thép Việt Nam cũng đã có 3.000 lao động phải nghỉ việc, trong đó 900 lao động nghỉ việc trọn tháng, số còn lại phải nghỉ luân phiên do nhiều nhà máy sản xuất cầm chừng với công suất từ 30-45%. Các nhà máy Thép Miền Nam, Tấm lá Phú Mỹ, Gang thép Thái Nguyên, Nhà Bè... phải ngừng sản xuất trong nhiều ngày để giảm sản lượng.

Do tiêu thụ chậm như vậy, lượng thép tồn kho tháng 8 hiện ở mức 350.000 tấn, bằng với lượng tiêu thụ. Đây là con số khá cao bởi lượng tồn kho vào các năm trước đây chỉ bằng khoảng một nửa lượng tiêu thụ.

Hiện các doanh nghiệp đang tìm mọi cách đẩy mạnh xuất khẩu để giảm lượng tồn kho, đảm bảo chất lượng sắt thép không bị han rỉ cũng như thu hồi vốn để tái sản xuất, ông Cường cho biết.

Về phía Tổng Công ty Thép Việt Nam (Vnsteel), Tổng Giám đốc Lê Phú Hưng cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất thép, Chính phủ cần có chính sách kích cầu đối với ngành xây dựng, đẩy nhanh giải ngân vốn các dự án đầu tư nhằm tạo đầu ra cho sản xuất.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách khuyến khích xuất khẩu, xem xét giảm thuế giá trị gia tăng nhằm kích thích tiêu dùng cũng như có các chế tài bảo đảm quy hoạch ngành thép được triển khai đúng, tránh tình trạng cung vượt cầu quá nhiều gây nên cạnh tranh gay gắt trên thị trường nội địa./.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN

Số lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website