Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thái Lan sẽ giữ vững “ngôi vương” về xuất khẩu gạo

Thứ 2 03/09/2012 09h:44
Thái Lan sẽ giữ vững “ngôi vương” về xuất khẩu gạo
Việt Nam tuy nhiên đang bị đe dọa bởi Ấn Độ trong vị trí thứ hai.

Theo một loạt các báo cáo chuyên đề của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các quốc gia ASEAN có thể giúp tránh những cú sốc về giá gạo thế giới bằng cách giảm hạn chế xuất khẩu, đặt tầm quan trọng ít hơn vào vấn đề tự cung tự cấp, rà soát lại chương trình cam kết gạo của Thái Lan, và phát triển chính sách điều phối gạo với Ấn Độ và Pakistan.Quay trở lại cuộc khủng hoảng lương thực cách đây 4 năm, hạn chế thương mại sản phẩm gạoviệc mua gạo hỗn loạn của các nhà nhập khẩu đã khiến cho an ninh lương thực nhiều nước bị đe dọa và làm cho giá gạo tăng vọt tới gần 150%.

Gạo là lương thực chính ở các nước ASEAN, với mức tiêu thụ theo đầu người cao gấp 2,5 lần mức trung bình của thế giới (164kg so với 65kg). Tiêu thụ gạo của khu vực còn chiếm 22% tổng tiêu thụ gạo toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong vấn đề an ninh lương thực của khu vực.ASEAN cũng cung cấp gạo cho các nước Châu Phi. Năm 2011, Thái Lan và Việt Nam cung cấp hơn một nửa tổng sản lượng gạo nhập khẩu của Châu Phi. Cùng với Ấn Độ và Pakistan, bốn nước sản xuất gạo này cung cấp khoảng 4/5 nhu cầu gạo của châu lục đen.
Sản lượng gạo của các nước trong năm 2011 - ĐVT triệu tấn (data: ADB)

Về mậu dịch gạo thời gian tới, giả sử điều kiện thời tiết bình thường và điều kiện vĩ mô vẫn vậy, sản lượng gạo ở các nước ASEAN dự đoán sẽ tăng 1,37% mỗi năm, từ 110,5 triệu tấn năm 2010-2011 lên 128,3 triệu tấn năm 2021-2022. Sản lượng thu hoạch sẽ tăng 1,22% hàng năm trong khi diện tích thu hoạch ở khu vực sẽ tăng thêm 0,15% lên gần 47 triệu hecta vào năm 2022.Thái Lan dự đoán sẽ tiếp tục duy trì ngôi vị số 1 thế giới về xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, Việt Nam dự đoán sẽ bị Ấn Độ chiếm giữ vị trí thứ hai nhờ giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào.Với riêng Ấn Độ, ADB cảnh báo rằng nếu nước này phải cấm xuất khẩu trở lại vì thanh lý gạo dự trữ và chịu ảnh hưởng của hạn hán thì nền kinh tế lúa gạo toàn cầu có thể bị thắt chặt một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng nếu Thái Lan duy trì mức sàn giá lúa cam kết cao, nó có hiệu quả như một dạng thuế ngầm áp vào việc xuất khẩu gạo.

Campuchia, Lào và Myanmar có tiềm năng sản xuất tốt với tài nguyên đất và nước sẵn , tuy nhiên cần đầu tư vào giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng thị trường, nghiên cứu và phát triển để sản xuất nhiều hơn trong khi vẫn sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, và cần có những cải tiến trong sản xuất và chất lượng xay xát.ADB đặc biệt chú ý đến trường hợp của Myanmar khi cho rằng nếu sản xuất lúa gạo của nước này vượt tiêu dùng trong nước thì sẽ đẩy nhanh lượng xuất khẩu. Myanmar cũng được kỳ vọng sẽ vượt qua Campuchia về xuất khẩu gạo và có thể bắt kịp mức của Mỹ.Indonesia và Philippine dự đoán vẫn là những nước nhập khẩu gạo đứng đầu khu vực và giữ vị trí lần lượt thứ 3 và thứ 2 thế giới, chiếm 11,6% khối lượng gạo nhập khẩu toàn thế giới. Các nhà nhập khẩu gạo quan trọng khác còn bao gồm Nigieria, Iran, Bangladesh, Iraq, Ả Rập Xê út, Malaysia, EU và Bờ Biển Ngà.Phương Thảo

Theo TTVN/ADBSố lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website