Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chú trọng thị trường xuất khẩu trái cây

Thứ 6 07/09/2012 07h:46
Chú trọng thị trường xuất khẩu trái cây
Giá trái cây đặc sản ở đồng bằng sông Cửu Long, như bưởi da xanh, cam sành, bưởi Năm Roi... đang giảm mạnh so đầu tháng 8 vừa qua. Nông dân thua lỗ lớn là điều nhìn thấy rõ.Cụ thể, bưởi da xanh từ mức giá 38 nghìn đồng/kg giảm xuống còn 27 nghìn đồng/kg. Bưởi Năm Roi giá đỉnh điểm 15 nghìn đồng đến 18 nghìn đồng/kg, thời điểm này chỉ còn bảy nghìn đồng đến chín nghìn đồng/kg. Cam sành cũng vậy, khi giá liên tục giảm, từ mức hơn 25 nghìn đồng/kg xuống còn 10 nghìn đồng/kg.Nguyên nhân là do phần lớn trái cây vùng miền tây đang vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng tăng, trong khi thương lái lại thu mua "nhỏ giọt". Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng các loại trái cây giảm giá vào chính vụ là do thị trường tiêu thụ không ổn định, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước. Khi sản lượng tăng, cung lớn hơn cầu, ắt xảy ra tình trạng hàng tồn, giá giảm.Vấn đề đặt ra, là cần chú trọng và mở rộng thị trường xuất khẩu để giải quyết đầu ra cho nguồn hàng. Ðiều này, nhiều cơ sở thu mua đã tính đến. Hợp đồng mua bán cũng đã ký nhưng đến thời điểm này lại không thể giao hàng vì thiếu "giấy thông hành" từ ngành kiểm dịch thực vật. Ðó là các giấy tờ liên quan đến vùng nguyên liệu sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP, GlobalGAP; chứng nhận nhà máy đóng gói đạt chuẩn... Thế nhưng, để có được tấm "vé thông hành" này lại không đơn giản. Theo tính toán của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang), phí chứng nhận GlobalGAP cho khoảng 20 ha vườn cây ăn trái dao động ở mức 3.100 đến 3.200 USD. Riêng phí chứng nhận VietGAP khoảng 40 triệu đồng/20 ha. Chưa kể nông dân phải mất thêm thời gian một năm để thực hiện khoảng 70 tiêu chuẩn của VietGAP và 234 tiêu chuẩn của GlobalGAP trước khi được cấp giấy chứng nhận. Những chứng nhận này cũng chỉ có giá trị trong vòng một năm. Và chi phí tái chứng nhận cũng không kém chi phí lần đầu là bao.Chính vì chi phí quá lớn như vậy mà tỷ lệ diện tích trái cây được chứng nhận VietGAP và GlobalGAP tại vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện quá thấp. Có chăng là do các doanh nghiệp tài trợ hoặc các viện, trường, chính quyền địa phương bỏ tiền ra làm, khuyến khích nông dân tham gia. Các chủ trang trại phần lớn không có kinh phí để tự tham gia chứng nhận theo các tiêu chuẩn này.Nông sản nước ta muốn thâm nhập sâu vào thị trường thế giới, nhất thiết cần quan tâm đến các tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng, an toàn và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm. Trong điều kiện nông dân còn khó khăn về tài chính, Nhà nước cần hỗ trợ một phần chi phí trong việc đăng ký các tiêu chuẩn. Khi đã có "vé thông hành" vào các thị trường quốc tế, nhất định sẽ hạn chế được tình trạng sụt giảm giá nghiêm trọng các mặt hàng trái cây, kể cả khi vào vụ thu hoạch rộ.Theo Tiến AnhNhân dân
Số lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website