Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bỏ ân hạn, xăng nhập khẩu phải nộp thuế ngay

Thứ 7 08/09/2012 07h:03
Bỏ ân hạn, xăng nhập khẩu phải nộp thuế ngay
Bộ Tài chính vừa kiến nghị Bộ Công Thương đưa xăng vào mặt hàng phải nộp thuế ngay, thay cho quy định ân hạn thời gian nộp thuế 30 ngày như hiện hành.Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm phòng ngừa những chiêu gian lận, lách thuế của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, trong loại hàng xăng dầu, có những mã hàng xăng là phục vụ cho tiêu dùng như xăng ô tô, xăng xe máy. Những loại xăng này không thể đưa vào danh mục hàng phục vụ sản xuất kinh doanh được ưu đãi về thời gian nộp thuế được. Vì thế, thời gian nộp thuế của xăng nhập khẩu phải tương tự như hàng hóa tiêu dùng nói chung.

Theo quy định Điều 42 của Luật Quản lý thuế, đối với hàng hoá nhập khẩu là hàng tiêu dùng thì phải nộp xong thuế trước khi nhận hàng. Trường hợp có bảo lãnh về số tiền thuế phải nộp thì thời hạn nộp thuế không quá 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Kiến nghị này xuất phát từ “nghi án” lách thuế vừa qua của Petrolimex khi nhập khẩu dầu diezen.

Ông Tuấn cho hay, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi sang Bộ Công Thương kiến nghị về vấn đề này. Đồng thời, Bộ đã bổ sung quy đinh về việc mở tờ khai đối với xăng dầu nhập khẩu, trong đó bổ sung quy định thời gian tính thuế sẽ là thời gian hàng có mặt tại cảng.

Trên thực tế, theo phản ánh của một cơ quan hải quan, Tập đoàn Petrolimex đã hưởng lợi 64 tỷ đồng tiền chênh lệch thuế nhập khẩu khi mở tờ khai hải quan trước thời gian hàng về cảng 14 ngày. Ngày 4/6, khi mở tờ khai hải quan để nhập một lô dầu diezen từ Trung Đông về, Petrolimex được kê khai nộp thuế đối theo thuế suất 3% tại thời điểm kê khai. Bốn ngày sau, 8/6, Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu diezen lên 6% và do đó, Tập đoàn đã được hưởng lợi toàn bộ chênh lệch tới 3% thuế suất nhập khẩu cho lô hàng trên trong khi, hàng còn chưa về cảng.Theo Phạm HuyềnVEF


Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website