Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Minh bạch sẽ hết mù mờ

Thứ 7 15/09/2012 09h:48
Minh bạch sẽ hết mù mờ
Cùng với giá lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, viện phí… giá xăng dầu, điện, nước, than tạo thành những “làn sóng” khiến cho “con tàu” kinh tế cũng như đời sống người dân luôn trong tình trạng lắc lư, chao đảo.
 Khi nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, càng khó tránh khỏi sự cộng hưởng và ảnh hưởng của giá cả thế giới. Điều hành giá cả theo cơ chế thị trường đương nhiên là khó khăn, song không có nghĩa là luôn bị động trước những biến động theo quy luật thị trường.

Từ đợt tăng giá xăng dầu gần đây đến nay giá xăng dầu thế giới có xu hướng đi xuống, trong khi một số doanh nghiệp vẫn kêu “lỗ to”. Vấn đề minh bạch thị trường xăng dầu, sử dụng quỹ bình ổn giá, giảm thuế nhập khẩu, chiết khấu hoa hồng cho các đại lý của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, đã được các chuyên gia và nhà quản lý cũng như dư luận nói quá nhiều.

 Dẫu vậy, điểm “mù mờ” về thông tin giá xăng dầu, nghi ngờ về lượng nhập hàng thực tế, đặc biệt là tình trạng tạm nhập tái xuất hàng nghìn tấn xăng dầu trên biển, vẫn là những câu hỏi “treo” lơ lửng. Cục trưởng Cục Quản lý giải thích, khi tính giá cơ sở làm căn cứ xem xét giá bán lẻ, cần nhất quán theo quy định của Nghị định 84/CP về kinh doanh xăng dầu. Điểm mấu chốt của Nghị định là không tính giá

1 ngày, 10 ngày mà phải tính giá bình quân 30 ngày. Vậy mà cho tới nay, không có một số liệu chính thức nào từ cơ quan quản lý hoặc doanh nghiệp đưa ra chứng minh cho người dân biết, trong vòng 10 ngày qua hay 30 ngày qua, doanh nghiệp đã nhập được bao nhiêu lô hàng, giá cả ra sao.Ngay trong cách tính giá bình quân 30 ngày, có chuyên gia khẳng định, thực tế doanh nghiệp không thể nhập hàng trong cả 30 ngày. Họ chỉ chọn thời điểm nào đó nhập một số lượng nhất định, mức giá và thời điểm tính thuế nhập khẩu đều được tính toán rất kỹ. Vì thế, nếu tính chung giá bình quân của 30 ngày thì doanh nghiệp nào chỉ một vài lần nhập hàng, tất yếu sẽ được hưởng lợi lớn.

Vấn đề dư luận đang lo ngại sau giá xăng dầu là giá điện trong quý III sẽ tiếp tục tăng theo lộ trình tối đa 3 tháng một lần. Vậy dựa trên cơ sở nào để tăng giá? Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải tính toán được giá thành sản xuất kinh doanh 1Kwh điện thương phẩm so với giá kế hoạch và kết hợp với những kết quả sản xuất kinh doanh những tháng trước để có thể đưa ra mức giá hợp lý, hợp lệ được cơ quan nhà nước xác định và đề xuất án điều chỉnh giá trình Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.Tương tự, việc điều chỉnh tăng giá bán than cho điện, đồng thời giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10% để giảm bớt lượng than đang tồn kho lớn, theo các chuyên gia cũng cần phải tiến tới thị trường hóa giá than, tức là điều chỉnh giá than cho phù hợp với giá bán điện, khuyến khích các hộ tiết kiệm năng lượng.

Đánh giá mặt bằng giá cả chung, mặc dù đang nhích từng bước trên lộ trình thực hiện cơ chế thị trường, song giới chuyên gia cho rằng, chừng nào chưa minh bạch được chi phí giá thực nhập, giá thành thì thị trường vẫn còn tù mù và người dân chưa hết “mù mờ”, hoài nghi. Minh bạch, sáng tỏ thì sẽ hết mù mờ.Theo Đan ThanhANTĐSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website