Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nho, mận, lựu Trung Quốc và giá đỗ đều có độc

Thứ 3 18/09/2012 09h:10
Nho, mận, lựu Trung Quốc và giá đỗ đều có độc
Tới 40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa các vi sinh vật gây bệnh; tiếp tục phát hiện nho, lựu, mận của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép…
Đây là những thông tin được đưa ra cuộc họp về kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ NN&PTNT, ngày 17-9.Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng BVTV cho biết, cơ quan kiểm dịch thực vật đã lấy 50 mẫu giá đỗ ở các chợ tại Hà Nội để kiểm tra tính ATTP.

Theo đó, các mẫu giá đỗ, rau mầm tại Hà Nội có phát hiện thấy việc sử dụng hóa chất, nhưng là chất điều hòa sinh trưởng, liều lượng thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe.Kiểm tra về chỉ tiêu Arsen đều không có hoặc có tỷ lệ rất thấp, dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, điều đáng ngại là chỉ tiêu vi sinh vật, khi có tới 40% số mẫu giá đỗ có chứa E.Coli, Salmonella hoặc Listeria, hoặc cả ba vi sinh vật trên, và đều vượt cao hơn mức cho phép với tiêu chuẩn của rau ăn sống.Theo lãnh đạo Cục BVTV, nếu nấu chín sẽ tiêu diệt được vi sinh vật trên, và các nước đều khuyến cáo không nên ăn sống với rau mầm và giá đỗ. Nếu rửa nước muối, thuốc tím, hoặc dùng ôzôn chỉ hạn chế được vi sinh vật.Đối với vi sinh vật, khi có điều kiện thì chúng nhân lên rất nhanh. Bà con cũng không nên hoang mang, có thể hạn chế bằng nấu chín, hạn chế ăn sống”.Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, rau mầm và giá đỗ dùng ăn sống khá phổ biến ở nước ta. Ông Phát yêu cầu Cục BVTV, phối hợp xây dựng và ban hành quy chuẩn quy định trong sản xuất rau mầm, giá đỗ trong tháng tới.Lại tìm thấy chất độc hại trên nho Trung QuốcTheo Cục BVTV, kết quả kiểm tra ATTP từ 10-8 đến 10-9 mới đây đối với các lô hàng rau, củ quả nhập từ Trung Quốc, phát hiện 4 mẫu nhiễm có dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép.Trong đó, có 1 mẫu quả mận tươi (nhập qua Lạng Sơn) có chất Carbendazim; tại cửa khẩu Lào Cai, phát hiện hai mẫu nho tươi nhập khẩu có dư lượng difenoconzole và một mẫu quả lựu có tubeconazole và carbendazim vượt mức tối đa cho phép.Sau khi có thông tin trên, cơ quan kiểm dịch thực vật đã thông báo cho phía Trung Quốc, đồng thời tăng tần suất kiểm tra với nho tươi, khoai tây, lựu và một số mặt hàng có nguồn gốc thực vật, trong đó có nguồn hàng nho nâng tần suất lên 100%.“Các chủ hàng phía Trung Quốc khi biết nâng tần suất kiểm tra, đã có động thái đổi nguồn lấy hàng, nhập chỗ khác, hoặc dừng xuất khẩu. Lãnh đạo Cục BVTV nói.Hiện hệ thống phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm của Cục BVTV có thể phân tích được hơn 300 hoạt chất. Việc kiểm tra rau quả nhập vào Việt Nam là thường xuyên, liên tục, và bình đẳng giữa các nước.Theo Cục BVTV hơn một tháng qua, xảy ra hai sự cố liên quan đến mất ATTP từ hàng có nguồn gốc thực vật trên thế giới. Tại Mỹ, do nhập xoài từ Mehico, có nhiễm Salmonella, làm cho hàng trăm người nhập viện.Còn tại ở Nhật, cải thảo muối do nước này sản xuất cũng có vi khẩu E.coli làm cho 7 người tử vong, hàng trăm người nhập viện. Cục BVTV đã kiểm tra, rà soát, tuy nhiên, hiện Việt Nam không nhập các sản phẩm trên từ hai nước này, nên người tiêu dùng có thể yên tâm.

Theo Phạm Anh
Tiền Phong

Số lượt xem: 96
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website