Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đề nghị được điều chỉnh giá đối với hàng bình ổn

Thứ 5 10/03/2011 09h:54
Đề nghị được điều chỉnh giá đối với hàng bình ổn
Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong danh mục hàng bình ổn giá sẽ được phép điều chỉnh tăng giảm khi có biến động thay vì cố định một mức như năm trước.

Đây là một điểm mới trong chương trình bình ổn giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012 vừa được Sở Công Thương TPHCM trình UBND TPHCM phê duyệt.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp tham gia chương trình được phép điều chỉnh giá bán các mặt hàng khi giá nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng cao hơn 15% so với thời điểm đăng ký giá ban đầu. Giá mới sẽ được Sở Tài chính thẩm định, chấp thuận nếu hợp lý.

Trong trường hợp thị trường biến động theo hướng giảm giá từ 5% trở xuống, doanh nghiệp phải chủ động giảm giá bán tương ứng.

Theo Sở Công Thương TPHCM, căn cứ để có sự điều chỉnh về phương án giá trong chương trình năm nay là dự báo trong năm 2011, các mặt hàng có nguồn gốc nhập khẩu sẽ tăng giá hơn năm trước. Nguyên nhân là giá nhiều nguyên liệu, mặt hàng trên thị trường thế giới có chiều hướng tăng. Trong nước, lãi suất cho vay duy trì ở mức cao, nhiều nguyên liệu đầu vào của sản xuất kinh doanh như điện, xăng dầu tăng cao hơn năm trước…

Trong năm 2010, nhiều doanh nghiệp khi tham gia chương trình bình ổn giá đã nhiều lần đề nghị được điều chỉnh giá bán so với mức đăng ký ban đầu. Nguyên nhân là do giá của nhiều mặt hàng như gạo, đường, dầu ăn ở thời điểm cuối năm trên thị trường tăng cao, đẩy giá bán giữa các điểm bình ổn với chợ chênh lệch từ 3.000 - 10.000 đồng/đơn vị.

Thực tế này đã dẫn đến tình trạng nhiều người dân dồn đến các cửa hàng bình ổn, siêu thị mua hàng giá thấp mang ra ngoài bán hưởng lợi. Tại nhiều điểm bán cũng có tình trạng thiếu hàng bán và phải quy định định mức mua mỗi ngày. Thời điểm đó, để bình ổn thị trường và tránh gây tác động xấu, UBND TPHCM đã không đồng ý với đề nghị trên.

Ngoài ra, theo Sở Công Thương, trong chương trình bình ổn giá năm nay sẽ có thêm nhiều điểm mới khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cụ thể, danh mục hàng bình ổn giá sẽ có thêm thủy hải sản (bao gồm hàng tươi sống là cá ba sa, tôm sú, cá ngừ và chế biến) và thuốc chữa bệnh; cho phép các doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh, thành khác nhưng có chi nhánh tại thành phố tham gia chương trình nếu đáp ứng được các điều kiện như có hệ thống bán lẻ rộng khắp, tình hình tài chính lành mạnh. Hiện nay đã có 2 doanh nghiệp ngoài địa bàn TPHCM đăng ký tham gia chương trình là Tập đoàn Phú Cường (tỉnh Cà Mau) với mặt hàng tôm và cá ba sa; Công ty cổ phần thủy sản 584 Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với mặt hàng nước mắm.

Các doanh nghiệp tham gia cũng phải cam kết sẽ phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn tăng thêm hơn 20% trong quá trình tham gia, nhất là các chợ truyền thống, các khu vực ngoại thành.

Thời gian thực hiện bình ổn năm nay sẽ kéo dài trong vòng 12 tháng, từ tháng 4-2011 đến tháng 4-2012 để doanh nghiệp có thời gian, vốn tạo nguồn hàng xuyên suốt năm. Lượng hàng bình ổn và kinh phí dành cho chương trình chưa được tiết lộ chính thức nhưng đại diện Sở Công Thương khẳng định sẽ cao hơn năm trước. Trong đó, hầu hết các mặt hàng đều tăng từ 3 - 10% so với năm 2010.

Theo Minh TâmTBKTSG Online
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website