Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thái Lan là nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

Thứ 5 10/03/2011 09h:37
Thái Lan là nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới
Mỹ là thị trường lớn nhất của tôm Thái Lan, chiếm gần 45% trong tổng khối lượng 400.000 tấn tôm XK của Thái Lan.

Năm 2010 Thái Lan đã duy trì được vị trí là nước xuất khẩu tôm đứng đầu thế giới, nhờ ngành tôm liên tục phát triển và đi tiên phong trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hoạt động nuôi trồng.Số liệu thống kê cho thấy, trong 11 tháng đầu năm ngoái, xuất khẩu (XK) tôm của Thái Lan đạt 2,8 tỷ USD, tăng 11% về khối lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009. Mỹ là thị trường lớn nhất của tôm Thái Lan, chiếm gần 45% trong tổng khối lượng 400.000 tấn tôm XK của Thái Lan.Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) dẫn lời ông Rapibhat Chandarasrivongs, phụ trách Văn phòng Nông nghiệp Thái Lan, được đăng tải trên website của Intrafish cho thấy: Người tiêu dùng thế giới đều tin rằng tôm Thái Lan có chất lượng tốt nhất, không bị nhiễm bẩn và đáp ứng hoặc vượt các tiêu chuẩn an toàn, như kết quả kiểm nghiệm của USDA và FDA.Ông Chandarasrivongs cho rằng, dù có bị đánh thuế hay không thì trong 5 năm qua, XK tôm của Thái Lan vẫn cạnh tranh và đứng vững trên thị trường thế giới và Mỹ. Ông dự đoán XK tôm của Thái Lan năm 2011 sẽ tương đương năm 2010.Một yếu tố quan trọng đối với người nuôi tôm Thái Lan là việc phê chuẩn các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản toàn cầu mà Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc đã thông qua ngày 1/2/2011. Trong khi không có sự ràng buộc về mặt pháp lý thì đây là tin tốt cho những người nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ của Thái Lan vốn đang phải gồng mình lên với các chi phí của hàng loạt chứng nhận nuôi trồng khi kinh doanh ở nước ngoài.Yêu cầu của các chứng nhận này thường khác nhau nhiều và đôi khi không chặt chẽ bằng tiêu chuẩn nuôi của chính Thái Lan mà người nuôi thủy sản XK phải tuân thủ. Các tiêu chuẩn quốc tế này cần phải khắc phục vấn đề để giúp Thái Lan cạnh tranh có hiệu quả và giữ vị trí là nước XK tôm hàng đầu sang Mỹ và thế giới.

Phương ThảoTheo VasepSố lượt xem: 301
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website