Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Ngành bông sợi họp khẩn "giải cứu" DN trước lệnh cấm vận

Thứ 6 05/10/2012 16h:02
Ngành bông sợi họp khẩn "giải cứu" DN trước lệnh cấm vận
Nguyên nhân là do hàng loạt doanh nghiệp bị đưa vào danh sách đen - một hình thức "cấm vận mua bông" của Tổ chức trọng tài quốc tế về bông.
Trong khoảng 3 năm trở lại đây, giá bông biến động rất phức tạp, với quy mô, cường độ và tốc độ thay đổi chưa từng có tiền lệ trong suốt chiều dài lịch sử của ngành bông thế giới. Theo đánh giá của Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, chính sự đột biến này đã tạo ra một đợt "sóng thần", đánh gục nhiều doanh nghiệp sợi Việt Nam vốn có tuổi đời còn non trẻ và tiềm lực tài chính còn hạn chế.

Cụ thể, hàng loạt hợp đồng mua bán bông không thể thực hiện vì những tổn thất tài chính dự kiến cho phía người mua là quá lớn, vượt xa khả năng chịu đựng của doanh nghiệp.

Từ đó, nhiều vụ khiếu kiện, tranh chấp đã xảy ra, và hệ quả cuối cùng là hàng loạt các phán quyết của ICA - Tổ chức trọng tài quốc tế về bông, đã được đưa ra với những mức phạt tài chính nặng nề áp lên các doanh nghiệp sợi Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đối mặt với các áp lực từ lạm phát, tín dụng thắt chặt, chi phí gia tăng thì việc thực thi nộp phạt theo những phán quyết này dường như là nhiệm vụ bất khả đối với các doanh nghiệp. Do đó, theo đúng quy định của ICA, các doanh nghiệp không thực thi phán quyết đã bị đưa vào danh sách vi phạm, một hình thức "cấm vận mua bông" của ICA.

Việc có được nguồn cung bông ổn định, với chất lượng rõ ràng, minh bạch, với giá bán hợp lý là một yếu tố quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sợi.

Song, với bối cảnh hiện tại, Hiệp hội Bông sợi đánh giá, việc bị đưa lên danh sách vi phạm của ICA (đại diện cho 85% tổng lượng bông giao dịch toàn cầu) đã buộc nhiều doanh nghiệp phải tìm tới những nguồn cung bông không ổn định, chưa đáng tin cậy, gây nhiều xáo trộn và áp lực lên kế hoạch sản xuất, chất lượng thành phẩm, cũng như công tác hoạch toán của doanh nghiệp.

Điều quan đáng quan ngại là, phía đối tác bán bông lại đang dồn dập gây áp lực đồng thời, không những lên từng doanh nghiệp vi phạm mà còn cả lên Chính phủ, Bộ Tư Pháp, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, các tổ chức có liên quan như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Dệt May, Hiệp hội Bông Sợi…

Tất cả những động thái này đã khiến cho các vụ việc tranh chấp mua bán bông không chỉ còn gói gọn trong phạm vi ngành bông - sợi, mà đã ảnh hưởng ở tầm quốc gia. Hơn nữa, theo Hiệp hội Bông sợi, với những số liệu chi tiết mà tổ chức này có được từ ICA, số lượng và quy mô của các vụ tranh chấp tại Việt Nam (bao gồm đã đưa lên danh sách, đang ra phán quyết và đang xét xử) là rất lớn, cho thấy "mức độ trầm trọng, không thể làm ngơ của sự việc".

Dự kiến, ngày mai (6/10/2012) tại TPHCM, Ban Chấp hành Hiệp hội Bông sợi sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp các doanh nghiệp mua bông có tên trong "danh sách đen" của ICA. Thông điệp đưa ra trong văn bản triệu tập ghi rõ: "Chúng tôi thiết nghĩ đây đã là lúc các doanh nghiệp sợi Việt Nam không thể giữ thái độ im lặng, "đèn nhà ai nhà nấy rạng". Chúng ta cần ngồi lại với nhau để tập hợp ý kiến, thống nhất quan điểm, từ đó tìm giải pháp từng bước giảm bớt áp lực và tiến tới tháo gỡ các phán quyết của ICA với thiệt hại tối thiểu cho doanh nghiệp."

Trao đổi với Dân trí, đại diện Hiệp hội Bông sợi cho biết, trước khi có kết quả quyết định cuối cùng giữa các phía, việc cung cấp các thông tin liên quan là tuyệt đối hạn chế. Do đó, phương án để đưa các doanh nghiệp thuộc diện "cấm vận mua bông" ra khỏi tình huống tiến thoái lưỡng nan này sẽ phải chờ sau cuộc họp bàn ngày mai.

Theo Bích Diệp
Dân trí

Số lượt xem: 285
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website