Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá phân bón thế giới tăng mạnh

Thứ 6 11/03/2011 09h:41
Giá phân bón thế giới tăng mạnh
Hiện giá phân Amoni Nitrate đang ở trên 300 USD/tấn, FOB, Biển Đen, so với chỉ 181 USD/tấn hồi tháng 6 năm ngoái.

Giá phân bón trên thị trường thế giới tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây theo đà tăng của giá ngũ cốc. Tuy nhiên mức giá hiện nay vẫn dưới mức kỷ lục của năm 2008 do các nhà sản xuất chuẩn bị tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.Hiện giá phân Amoni Nitrate đang ở trên 300 USD/tấn, FOB, Biển Đen, so với chỉ 181 USD/tấn hồi tháng 6 năm ngoái. Giá này còn cách xa so với kỷ lục 500 USD/tấn thiết lập trong tháng 8/2008.Theo giới phân tích, khả năng giá phân bón năm nay lên mức cao của năm 2008 là rất khó bởi nguồn cung hiện nay cao hơn nhiều với một loạt các nhà máy mọc lên từ 3 năm trước.Cung phân bón Ure là một điển hình, đã tăng lên mức 164,2 triệu tấn trong năm nay, cao hơn 18% so với 139,1 triệu tấn của năm 2007 (số liệu do Hiệp hội Phân bón Quốc tế cung cấp).

Hạn hán ở Nga và nhu cầu tăng mạnh của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học, điển hình ở Mỹ, đã đẩy giá ngô lên gấp hơn 2 lần kể từ tháng 6 năm ngoái tới nay. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học này đã ở 7,35 USD/bushel trong tháng này – cao nhất kể từ mùa hè năm 2008 khi giá đạt 7,65 USD/bushel.Các nhà phân tích cho biết, giá ngũ cốc tăng mạnh khiến giá phân nitơ phục vụ các cây trồng này tăng theo bởi giá sản phẩm tăng khuyến khích người nông dân tăng cường đầu tư cho vụ mùa trong đó có phân bón để thúc đẩy sản lượng.Giá phân bón tại Mỹ dự báo sẽ tăng mạnh trong mùa xuân năm nay khi đất nước hy vọng sẽ có mùa ngô bội thu thứ hai kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai. Mỹ là nước trồng ngô nhiều nhất thế giới.Trong bối cảnh hiện nay, giá phân bón càng được hỗ trợ hơn do khủng hoảng chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông - những vùng sản xuất chủ lực - bởi giá năng lượng cao.Để sản xuất các loại phân bón như Amoni Nitrat cần một khối lượng năng lượng khổng lồ, và khí tự nhiên chiếm hơn 70% giá thành sản xuất.

Nguyễn Hằng
Theo Reuters
Số lượt xem: 315
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website