Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc chi phối 50% trứng gà Việt Nam

Thứ 4 10/10/2012 07h:26
Trung Quốc chi phối 50% trứng gà Việt Nam
Một DN CP Trung Quốc đã chiếm thị phần 50% trứng gà, 30% thịt gà và 7% thịt lợn. Đây là thông tin mới được cung cấp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngành chăn nuôi năm 2012 tại TP.HCM ngày 9/10.
Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, cả nước có 233 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), trong đó 58 nhà máy (24,9%) thuộc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Với số lượng doanh nghiệp ít ỏi nhưng thị phần TĂCN công nghiệp trên thị trường việt Nam hầu hết thuộc về một số công ty nước ngoài, chiếm khoảng 50%.

Trong khi đó, về sản phẩm thuốc thú y, các công ty nước ngoài chiếm thị phần khoảng 80%. 20% còn lại thuộc các công ty trong nước.

Đặc biệt, về thị phần thực phẩm, một công ty như CP Trung Quốc đã chiếm thị phần 50% trứng gà, 30% thịt gà và 7% thịt lợn. Công ty này chỉ cung cấp khoảng 5% về giống lợn nhưng lại chiếm tới 8% thị phần sản phẩm từ lợn trên thị trường vì chất lượng con giống và công nghệ chăn nuôi hiện đại.

Mặc dù theo Luật Cạnh tranh thì thị phần của từng công ty FDI không vượt quá 30%. Tuy nhiên, thị phần quan trọng trong các lĩnh vực trọng yếu của ngành chăn nuôi đang nghiêng về các công ty nước ngoài.

Nếu Nhà nước không nhanh chóng có những chính sách hiệu quả để khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước có đủ sức cạnh tranh với các công ty nước ngoài, thì tương lai không xa người tiêu dùng nước ta sẽ có thể phải ăn thịt và trứng nhập khẩu sản xuất ngay trên chính nước mình.

Theo Nam Phong
VEF

Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website