Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đánh thuế xa xỉ xăng dầu: Không thể coi là bình thường

Thứ 3 16/10/2012 09h:53
Đánh thuế xa xỉ xăng dầu: Không thể coi là bình thường
TS Nguyễn Thị Thủy, khoa Luật thương mại ĐH Luật TP.HCM cho rằng, lý do mặt hàng xăng không tái tạo lại được thì người tiêu dùng đã phải đóng 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường rồi.

Phát biểu trong một chương trình truyền hình kênh VTV1 hôm 14-10, bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định việc xăng phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt như một mặt hàng xa xỉ, không khuyến khích sử dụng là chuyện bình thường.

Cái lý mà bộ trưởng đưa ra là nguyên liệu xăng không tái tạo được nên phải tiết kiệm chi tiêu. Chưa hết, bộ trưởng còn so sánh mức đóng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng ở Úc, Hong Kong… còn cao hơn so với Việt Nam.TS Nguyễn Thị Thủy, khoa Luật thương mại ĐH Luật TP.HCM phản biện: “Lý do mặt hàng xăng không tái tạo lại được thì người tiêu dùng đã phải đóng 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường rồi. Tôi muốn nhắc lại nguyên tắc là thuế không được chồng thuế. Ở đây, không phải vấn đề đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là sai mà Nhà nước cần giải thích cho người dân hiểu tại sao xăng lại phải cõng hai sắc thuế cho một lý do”.Thêm nữa, theo TS Thủy, lý do cho rằng một số nơi trên thế giới có đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu nên Việt Nam cũng làm vậy chưa thuyết phục. Bởi lẽ mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ có chính sách thuế khác nhau, phù hợp với điều kiện kinh tế và cuộc sống người dân. Cần lưu ý rằng thu nhập của người dân Việt Nam chưa cao, việc đánh thuế quá nhiều khiến người dân phải bỏ ra một số tiền khá lớn cho mặt hàng đó.Xăng là mặt hàng thiết yếu đối với người dân, vì vậy đừng bắt họ phải làm quen với lý do mặt hàng này không được khuyến khích sử dụng. Khi không có nhiên liệu thay thế thì dù Nhà nước có đánh thuế cao, người dân cũng phải lựa chọn thôi.Có thể nói người đưa ra chính sách thì luôn có hàng ngàn, hàng vạn lý do. Điều quan trọng là lý do đó phải được sự đồng thuận của người chấp hành.Theo Mai PhươngPháp luật TPHCM

Xem thêmBộ trưởng tài chính: Xăng dầu là mặt hàng không tái tạo nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng đã thực hiện từ năm 1996 và mức thuế của nước ta còn thấp hơn nhiều so với một số nước lân cận.

Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website