Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vướng thủ tục kiểm dịch, xuất nhập khẩu hoa gặp khó

Thứ 6 19/04/2013 10h:03
Vướng thủ tục kiểm dịch, xuất nhập khẩu hoa gặp khó
Đa số các doanh nghiệp xuất khẩu hoa đang gặp “rào cản” trong việc nhập giống liên quan đến công tác kiểm dịch thực vật (KDTV) dẫn đến thiếu giống để sản xuất.

Tại hội nghị “Đánh giá công tác kiểm dịch thực vật năm 2012” vừa diễn ra tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hoa của Lâm Đồng đã kiến nghị cần sớm đổi mới cơ chế, chính sách về KDTV trong thời gian tới.Theo phản ánh của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hoa Đà Lạt, từ tháng 8-2011 đến nay, các doanh nghiệp nhập khẩu giống cây trồng và các đối tác xuất khẩu từ nước ngoài hầu như không được cấp phép nhập khẩu giống cây trồng từ các quốc gia trên thế giới về nội địa. Ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, các doanh nghiệp đang gặp khó trong thủ tục cấp giấy KDTV phục vụ nhập khẩu giống cây trồng theo Quyết định 48/2007 và Thông tư số 39/2012 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Cụ thể, quy định cấp giấy phép nhập khẩu giống hoa chỉ trong 6 tháng, thay vì 1 năm, điều này đã gây khó khăn trong việc đặt đơn hàng để xuất khẩu.Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt cũng cho hay, năm nay, Trung tâm gặp rào cản về KDTV nên không thể nhập giống về để tiến hành khảo nghiệm. Vì vậy, Trung tâm không thể cung cấp giống cho người dân được, trong khi đó 95% cây giống hoa của Đà Lạt được nhập khẩu từ nước ngoài.Cũng theo các doanh nghiệp, thủ tục KDTV còn có nhiều điều không hợp lý như có giống cho nhập, có giống không cho mà không có giải thích; có doanh nghiệp được nhập giống này, còn doanh nghiệp khác lại không được. Hậu quả là nhiều doanh nghiệp không nhập được giống, giống không đủ phân phối cho nông dân, nhiều diện tích trồng hoa bỏ hoang và doanh nghiệp trễ hẹn với khách hàng.Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Hoàng Trung – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thuận lợi, Cục sẽ tăng thời gian từ 6 tháng lên 1 năm nếu doanh nghiệp đề nghị.Đà Lạt hiện có trên 3.500 ha đất trồng hoa với 400 loài hoa gồm hàng nghìn giống hoa khác nhau, là nơi trồng và xuất khẩu hoa lớn nhất nước. Không chỉ Đà Lạt mà nhiều địa phương khác trong cả nước cũng gặp phải rào cản về cơ chế KDTV. Vì vậy, sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực cấp phép KDTV trong nhập khẩu giống cây trồng là điều cần thiết./.Theo Đặng Tuấn  

Báo hải quan

Số lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website