Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu hồ tiêu đang bị doanh nghiệp ngoại lấn sân

Thứ 3 30/04/2013 11h:02
Xuất khẩu hồ tiêu đang bị doanh nghiệp ngoại lấn sân
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang dần chi phối nguồn nguyên liệu và thị trường xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Cụ thể, theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) hiện có 7 doanh nghiệp FDI đang tham gia thu mua và xuất khẩu hồ tiêu tại Việt Nam với kim ngạch năm 2012 chiếm 36,6% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này (tăng 11,6% so với 2011).

Ông Trần Đức Tụng - Chánh Văn phòng VPA cho biết trong quý I-2013, các doanh nghiệp FDI đã có sự tăng trưởng khá mạnh về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kì, cá biệt có doanh nghiệp tăng đến 280%.

"Doanh nghiệp FDI đang chiếm lĩnh nguồn nguyên liệu hồ tiêu Việt Nam với lợi thế về nguồn vốn và khả năng phân phối xuyên quốc gia. Việc này là tốt khi tạo ra sự cạnh tranh trong ngành nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị mất thị phần. Đồng thời một số doanh nghiệp FDI có biểu hiện chuyển giá bằng cách mua tiêu giá cao nhưng xuất giá thấp về công ty mẹ", ông Tụng nhận định.

Về chính sách giúp phát triển ngành hồ tiêu Việt Nam nói chung và doanh nghiệp trong nước nói riêng, ông Trần Đức Tụng cho biết, hiện tiêu Việt Nam được xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới nhưng lại không có thương hiệu, tất cả các nhà nhập khẩu đều mua tiêu nước ta về đóng bao bì nhãn hiệu của họ.

Vì vậy, VPA kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp Bộ NN & PTNT quan tâm hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, truy nguyên nguồn gốc xuất xứ về hồ tiêu của các địa phương, sớm đưa cây tiêu vào chương trình VietGAP.

Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ giảm lãi suất, tạo cơ hội thuận lợi cho nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn lãi xuất thấp, vay vốn bằng ngoại tệ ổn định.

Theo Duy QuangBáo hải quan

Số lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website