Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Báo động tình trạng trộn tạp chất vào nông sản

Thứ 6 03/05/2013 08h:27
Báo động tình trạng trộn tạp chất vào nông sản
Thời gian trước tình trạng tôm bị bơm tạp chất dẫn tới xuất khẩu bị mất uy tín. Không lấy đó làm bài học, gạo thơm Jasmine và hồ tiêu mới đây cũng có hiện tượng bị trộn thêm tạp chất vào.

Gạo thơm lẫn tạp chất


Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cả năm 2012 giá gạo thơm XK của VN luôn giữ vững ở mức trên 600USD/tấn năm nay chỉ còn 500 - 550USD/tấn. Gạo thơm XK của VN bị giảm giá, trong đó có nguyên nhân không đảm bảo chất lượng. Năm ngoái, giá lúa thơm Jasmine tăng cao nên nông dân ở nhiều nơi đã ồ ạt chuyển sang trồng lúa thơm. Phát triển nhanh không theo quy hoạch, lúa thơm được người nông dân trồng gần với ruộng lúa thường nên hoa bị thụ phấn chéo. Kết quả, lúa thơm bị pha trộn giống, lẫn tạp chất lên tới trên 20%, trong khi gạo thơm XK chỉ cho phép tạp chất từ 10 - 15%. 


Theo ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA -  một số DN vì lợi nhuận trước mắt còn lợi dụng gạo của lúa OM 4900 gần giống với gạo thơm Jasmine để trộn hai loại này với nhau. Trộn đất, tưới nước vào tiêuTại hội nghị thường niên của Hiệp hội Hồ tiêu VN (VPA) mới đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) - ông Hoàng Phước Bính - cho rằng, 6 năm nay giá tăng liên tục, hám lợi trước mắt một số thương lái đã trộn đất vào hồ tiêu XK. Hạt tiêu của nông dân khi thu hoạch được phơi khô và sàng lọc rất sạch, độ ẩm đạt từ 5 - 10% (theo quy định chỉ cần đạt 12%) nên khi thu mua tiêu khô từ nông dân, thương lái trộn với đất bột đã phơi khô, sau đó phun nước vào.


Đất sẽ thấm nước dính kết vào hạt tiêu vừa tăng được trọng lượng lại qua mặt được máy kiểm tra độ ẩm. Khi thu mua phải loại tiêu này, DN không phát hiện ra sớm, để lâu độ ẩm tăng lên, tiêu sẽ mốc, hỏng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên hồ tiêu của VN sẽ mất uy tín với nhà nhập khẩu và giá sẽ giảm. Được biết, giá tiêu hiện nay đang giảm khá mạnh, giảm 5.000 - 10.000 đồng/kg so với đầu năm và giảm 10% so với năm 2012.


Nhiều nông dân trồng tiêu ở tỉnh Bình Phước bức xúc, đề nghị VPA và bộ, ngành cần phải có biện pháp chặn đứng, xử phạt nặng những ai làm ăn gian dối, để người nông dân không bị mang tiếng và DN không bị thiệt hại.


Theo Đăng Hải

Báo lao động

Số lượt xem: 50
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website