Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Ngư dân trúng đậm cá ngừ, cá hố

Thứ 2 06/05/2013 14h:31
Ngư dân trúng đậm cá ngừ, cá hố
Theo nhiều ngư dân ở bến cá Sa Huỳnh, xã phổ Thạnh (Đức Phổ -Quảng Ngãi) thì đây là những phiên biển “no” nhất từ đầu năm đến nay.

Buổi sớm mai, trên bến cá Sa Huỳnh, xã phổ Thạnh (Đức Phổ -Quảng Ngãi) tấp nập đón tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ của ngư dân cập bến đầy ắp cá hố, cá ngừ. Theo nhiều ngư dân địa phương thì đây là những phiên biển “no” nhất từ đầu năm đến nay.Trò chuyện với chúng tôi khi vừa cho tàu cập cảng trong chuyến ra khơi dài ngày trên biển, ngư dân Nguyễn Văn Thinh (29 tuổi) ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh, thuyền trưởng đôi tàu cá: QNg 48109 TS (công suất 120 CV) và tàu cá QNg 98173 TS (90 CV) phấn khởi cho biết: Đây là phiên biển trúng nhất của anh từ đầu năm đến nay. Ngư trường đánh bắt hải sản chủ yếu của tàu anh Thinh là vùng biển Hoàng Sa.
Những phiên biển trước, sau khi trừ các khoản chi phí thì mỗi bạn chài đi trên tàu của anh được chia từ 6 đến 9 triệu đồng. Nhưng phiên này, chỉ 6 ngày khai thác, tàu anh đã đánh bắt hơn 9 tấn cá, mực các loại, riêng cá hố được khoảng 2,8 tấn. Sau khi trừ chi phí mỗi bạn chài được chia 6 triệu đồng. Riêng phần thu nhập của anh Thinh (tính cả phần tàu cộng phần bạn) trong chuyến này cũng ngót nghét 100 triệu đồng.


Còn ngư dân Nguyễn Tám (59 tuổi) ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh, chủ tàu cá QNg 94646 TS có công suất máy 320 CV (khai thác tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa) thì chỉ sau 12 ngày đánh bắt trên biển đã thu về gần 12 tấn cá ngừ. Mỗi bạn chài đánh bắt trên tàu được chia khoảng 8 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến nay, mỗi bạn chài trên tàu ông Tám thu nhập 13 triệu đồng.
“Các anh em đi bạn rất phấn khởi vì có nguồn thu nhập cao, nên tôi cũng tranh thủ tiếp thêm nhiên liệu đá lạnh và dầu để tranh thủ cho chuyến biển sắp đến…”, ông Tám nói.

Không riêng gì tàu cá của anh Thinh, ông Tám, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Phổ Thạnh cũng trúng đậm cá hố và cá ngừ. Nhiều tàu chỉ sau mỗi phiên biển đã thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Những chuyến biển được mùa cũng đã tạo điều kiện cho dịch vụ hậu cần nghề cá tại cửa biển Sa Huỳnh phát triển mạnh. Nhiều tiểu thương đầu tư mở rộng quy mô buôn bán dịch vụ hậu cần nghề cá như ngư lưới cụ, các dụng cụ dịch vụ cho khai thác hải sản.
Trong 4 tháng đầu năm, HTX dịch vụ Viễn Đông Sa Huỳnh đã đóng mới 13 chiếc tàu cá, sửa chữa và cải hoán hàng chục tàu thuyền lớn nhỏ của ngư dân. Qua đó góp phần đáng kể vào việc nâng cao sản lượng đánh bắt, tạo thu nhập cho ngư dân.


Bên cạnh đó, dịch vụ chế biến hải sản phát triển đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ ở địa phương, với thu nhập từ 100-150 nghìn đồng/người/ngày.

Toàn xã Phổ Thạnh hiện có 927 chiếc tàu thuyền lớn nhỏ với tổng công suất trên 166 nghìn CV. Nhiều ngư dân địa phương cho hay, mùa biển năm nay bà con gặp nhiều khó khăn, bởi giá xăng dầu, ngư lưới cụ thường xuyên tăng cao, giá cả thu mua hải sản còn bấp bênh do tư thương ép giá.


Mặt khác, tình trạng cửa biển Sa Huỳnh bồi lấp ảnh hưởng không ít đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Dù vậy, trong 4 tháng qua, ngư dân Phổ Thạnh vẫn nỗ lực bám biển và khai thác được trên 12.500 tấn hải sản các loại, bằng 33,5% kế hoạch năm 2013.


Theo HS - XCBáo Quảng Ngãi

Tags: cá ngừ, đánh bắt xa bờ, khai thác, Quảng Ngãi, tàu cáSố lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website