Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bảo vệ hàng nội địa bằng thuế nhập khẩu – tại sao không?

Thứ 2 06/05/2013 11h:01
Bảo vệ hàng nội địa bằng thuế nhập khẩu – tại sao không?
Bên cạnh việc chăm lo xây dựng thương hiệu của các DN, thì tự vệ thương mại được xem là giải pháp rất cần thiết để bảo hộ sản xuất trong nước.

Kể từ ngày 7-5-2013, Việt Nam chính thức áp thuế nhập khẩu 5% (thời hạn áp dụng không quá 200 ngày) đối với một số sản phẩm dầu ăn nhập khẩu.


Quyết định này bắt nguồn khi Tổng Công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) có đơn đề nghị Bộ Công thương áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với một số mặt hàng dầu ăn nhập khẩu, với lý do thuế suất nhập khẩu dầu ăn bằng 0 đã đẩy doanh nghiệp (DN) trong nước phải hạ giá thành sản phẩm trong khi chi phí sản xuất tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng DN sản xuất trong nước khó có thể cạnh tranh về giá đối với các DN nước ngoài. Đây cũng là thực trạng diễn ra đối với hầu hết các lĩnh vực sản xuất hàng hóa của nước ta hiện nay. Như vậy, hơn 6 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đây là lần thứ hai cơ quan quản lý nước ta sử dụng biện pháp tự vệ thương mại để bảo hộ hàng hóa sản xuất trong nước. Trước đó, Bộ Công thương cũng đã từng tiến hành điều tra để áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại đối với một số mã hàng kính nổi nhập khẩu vào hồi năm 2009. Vấn đề đặt ra ở đây là, trong khi, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang các nước thường rất hay gặp phải các rào cản kỹ thuật. Từ con tôm đến con cá tra cho đến các loại sản phẩm như giày mũ da, xe đạp, ống thép… của ta đều bị các nước nhập khẩu soi xét và đưa ra hàng loạt điều kiện để áp thuế. Theo các chuyên gia, đó là cách để các nước bảo vệ hàng hóa nội địa. Ngược lại, hàng hóa từ các nước chảy vào Việt Nam lại rất dễ dàng.

Thực trạng này đã và đang khiến DN sản xuất trong nước không những khó cạnh tranh về giá, mà nguy cơ hàng hóa sản xuất của DN Việt "thua trên sân nhà” là điều khó tránh. Nhất là khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và một số đối tác sắp được ký kết trong thời gian tới, nguy cơ này càng hiện rõ hơn.

 Bởi vậy, theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh việc chăm lo xây dựng thương hiệu của các DN, thì tự vệ thương mại được xem là giải pháp rất cần thiết để bảo hộ sản xuất trong nước. Đây là một trong những biện pháp được WTO cho phép các nước thành viên áp dụng với những tiêu chí cụ thể khi cần. Nhờ đó, nước nhập khẩu có thể ngăn chặn tạm thời luồng hàng hóa nhập khẩu để giúp ngành sản xuất nội địa tránh được nguy cơ "thua trên sân nhà” cũng như nhiều nguy cơ đổ vỡ khác.


Theo Mai Phương

Đại đoàn kết

Tags: bảo hộ, Bộ Công Thương, dầu ăn, hàng hóa, Hiệp định thương mại tự do FTA, nhập khẩu, thương mại, WTOSố lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website