Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Hai bộ hay một bộ?

Thứ 3 14/05/2013 17h:19
Hai bộ hay một bộ?
Mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 10 triệu tấn phân bón, cả vô cơ và hữu cơ đều là "thức ăn” cho cây trồng. Hiện đang tồn tại tình trạng có thật nhưng rất buồn cười: mỗi bộ quản lí... một loại.

Cụ thể, Bộ Công thương đảm nhận chức trách quản lí chất lượng loại phân bón vô cơ, còn phân hữu cơ trách nhiệm quản lí thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 


Cây trồng cũng như bà con nông dân không tách phân bón làm đôi, trong khi cơ quan nhà nước lại chia làm 2 "sân chơi” khác nhau. Thị trường phân bón tự nó đưa ra câu trả lời rằng chúng ta đang quản lý chồng chéo, nhiều sơ hở, thậm chí đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Mỗi bộ quản lí một loại nhưng tình trạng phân bón giả và kém chất lượng vẫn tràn lan. 


Tất cả các địa phương đang phải "sống chung” với phân bón giả và kém chất lượng. Một số địa phương như An Giang, Long An... tỉ lệ phân bón giả và kém chất lượng chiếm hơn 50%. 


Tuy có thấp hơn nhưng tại Tiền Giang, Vĩnh Long và một số nơi khác, phân bón giả và kém chất lượng chiếm tỉ lệ gần 40%. Số liệu này có được thông qua kiểm tra thực tế của ngành chức năng và trở thành sự báo động khẩn cấp về công tác quản lí chất lượng phân bón.


Hiện thời, kể cả sản xuất trong nước và nhập khẩu, phân bón không thiếu. Vấn đề đáng lo ngại là phân bón không bảo đảm chất lượng chiếm tỉ lệ lớn, diễn ra nhiều năm nhưng vẫn cứ tiếp tục tái phát. Bà con nông dân kêu cứu, báo chí nhiều lần lên tiếng nhưng tình trạng báo động nói trên vẫn cứ ... đâu vào đó. 


Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng  thay vì 2 bộ chỉ nên giao cho một bộ đảm nhận "sân chơi” quản lí phân bón nói chung thì may ra có thể loại bỏ tình trạng phân bón giả và kém chất lượng hiện đang tràn lan.Theo Bá Tân

Đại đoàn kếtXem thêmPhân bón giả vẫn “ngang nhiên” trên thị trường

Qua thanh tra ở nhiều địa phương cho thấy, có tới một nửa lượng phân bón bán trên thị trường bị phát hiện là giả, kém chất lượng.

Kiến nghị phân bón là mặt hàng sản xuất có điều kiện

Đây là ý kiến thống nhất của đại diện các bộ, ngành tham dự hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón do Cục Hóa chất- Bộ Công Thương chủ trì.

Chung tay triệt phân bón giả: Xử lý ngay 3 bất cập

Thời gian qua các cơ quan quản lý nhà nước đã cố gắng để xử lý những tồn tại bất cập của ngành. Tuy vậy, vẫn còn những hiện tượng tiêu cực trong sản xuất buôn bán.

Tags: Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, cây trồng, chất lượng phân bón, phân bón, phân bón giả, quản lý, trách nhiệmSố lượt xem: 59
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website