Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Bùng phát nạn đào vàng trái phép

Thứ 3 14/05/2013 15h:24
Bùng phát nạn đào vàng trái phép
Sau thời gian tạm thời lắng, thời gian gần đây tại địa bàn các xã Xuân Chinh, Vạn Xuân thuộc huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nạn đào vàng sa khoáng trái phép đã bùng phát trở lại.

Theo tìm hiểu PV được biết, từ tháng 3/2013 đến nay, tại thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh, nhiều người dân tiếp tục lén lút tổ chức khai thác vàng sa khoáng trong lòng đất, có điểm hầm đào sâu tới 50m vào lòng đất. Không những thế, vàng tặc còn ngang nhiên mở đường vào các hầm khai thác để lấy đất, đợi khi trời tối thì vận chuyển đất đi nơi khác để đãi lấy vàng sa khoáng. Có địa điểm, người dân còn dùng cả máy múc để đào hầm, khoét suối tìm vàng nham nhở, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Không chỉ ở xã Xuân Chinh mà trên sông Luộc, xã Vạn Xuân, cũng xuất hiện tình trạng người dân dùng máy múc tìm vàng trái phép. 

Người dân ở đây cho biết, vàng tặc hoành hành cả ngày lẫn đêm dưới danh nghĩa là khai thác cát. Có điều, dù khai thác cát hay khai thác vàng đều là trái phép, bởi theo thông tin mà PV có được: Tại đây, không có đơn vị nào được cấp phép khai thác khoáng sản. “Vàng tặc phá nát sông Luộc, nguồn nước đục ngầu phù sa độc, nhưng vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ngăn chặn triệt để”, một người dân ở xã Vạn Xuân bức xúc.

Theo báo cáo của ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị cho phép địa phương được thăm dò, tận thu vàng sa khoáng cho Nhà nước: Những năm gần đây trên địa bàn huyện Thường Xuân xảy ra tình trạng người dân ở khắp nơi tìm đến địa bàn khai thác vàng sa khoáng trái phép, gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường.Đặc biệt, tại khu đất lâm nghiệp diện tích 6,1ha thuộc tiểu khu 543, khoảnh 3, lô 9 của hộ gia đình ông Vi Văn Tuấn, thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh, người dân phát hiện có vàng sa khoáng trong lòng đất.Huyện Thường Xuân đã đánh mìn làm sập các hầm lò đào vàng trái phép. Từ đó đến nay, liên tục có người lén lút khai thác trái phép. Chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng bằng nhiều biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, việc khai thác vẫn tái diễn, khiến tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp.Gần đây nhất, vào ngày 28/3/2013, tại điểm khai thác nói trên, nhiều người đào hầm sâu tới 50m vào lòng đất, UBND huyện đã phải báo cáo với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dùng bom đánh sập hầm đào vàng. Thế nhưng, chỉ sau 7 ngày, tình trạng khai thác lại tái diễn. Người dân đến lén lút khai thác chủ yếu vào ban đêm nên việc ngăn chặn hết sức khó khăn. 

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, bà Lê Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân thừa nhận: Thời gian qua, trên địa bàn có xảy ra tình trạng đào vàng sa khoáng. Sau khi phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nổ mìn đánh sập các hầm vàng, địa phương tiếp tục giao các phòng chức năng, lãnh đạo địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân không  tham gia đào đãi vàng trái phép.“Mấy tuần trước, kiểm tra ở suối Hón Tĩnh, cơ quan chức năng phát hiện 1 máy múc nằm chết máy ở suối. Tìm hiểu mới biết máy múc là của 1 công ty xây dựng đang thi công tuyến đường 45, 48. Hiện không biết đơn vị đã đưa máy múc ra khỏi suối Hón Tĩnh hay chưa thì chúng tôi không biết”, bà Hường nói.

Còn ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, xác nhận: Việc vàng tặc đang xuất hiện ở sông Luộc, xã Vạn Xuân là có thật. Ban đầu, cơ quan chức năng thấy nước sông đục tưởng là khai thác cát, các đối tượng khai thác chủ yếu là ở Bái Thượng. Đồng thời, không có việc huyện chỉ đạo cho vàng tặc vào khai thác trái phép như một số thông tin đồn thổi. Hiện địa phương đang yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng thu hồi máy móc, trang thiết bị khai thác của vàng tặc. 

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản chỉ đạo huyện Thường Xuân ra quân giải tỏa dứt điểm tình trạng khai thác vàng trên địa bàn.Theo Văn Thanh 

Báo thanh traXem thêmThu giữ 10 kg vàng nghi nhập lậu từ Trung Quốc

10 kg vàng này đã được một doanh nghiệp kinh doanh vàng tư nhân đến trình báo và nhận số vàng này của mình đang cho người mang đi trả nợ.

Tags: chính quyền địa phương, đánh mìn, đào vàng, khai khoáng, khai thác trái phép, sập hầm lò, Thanh Hóa, Vạn Xuân, Xuân ChinhSố lượt xem: 55
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website