Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc có thể sẽ còn nhập một lượng lớn gạo Việt Nam

Thứ 3 14/05/2013 10h:01
Trung Quốc có thể sẽ còn nhập một lượng lớn gạo Việt Nam
Theo ước tính của Bộ nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc có thể vượt qua Nigeria trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới vào năm 2014.

Theo bản Dự báo nguồn cung và nhu cầu nông nghiệp thế giới (WASDE) của Bộ nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc có thể trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới vào năm 2014 với mức kỷ lục 3 triệu tấn, cao hơn mức dự báo 2,9 triệu tấn của Nigeria – nước nhập khẩu gạo lớn nhất hiện nay.Từ việc gần như tự cung tự cấp gạo một vài năm trước, nhập khẩu gạo của Trung Quốc đang ngày càng tăng mạnh, nguyên nhân do chi phí sản xuất nội địa cao, sản lượng kém, giá gạo thế giới thấp.Điều này được thể hiện rõ ràng qua số liệu nhập khẩu gạo hàng năm của quốc gia này.Theo số liệu của WASDE, năm 2011, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 540.000 tấn gạo, năm 2012 tăng đột biến lên tới 2,34 triệu tấn và dự kiến đạt khoảng 2,9 triệu tấn trong năm 2013. Ước tính năm 2014 sản lượng gạo nước này đạt 144 triệu tấn trong khi nhu cầu tiêu thụ khoảng 147 triệu tấn.Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu lương thực của nước này có thể ảnh hưởng ít nhiều tới toàn bộ nền nông nghiệp của các nước trong khu vực.Nguồn nhập khẩu gạo chủ yếu từ Việt Nam và Pakistan. Năm 2012, Trung Quốc nhập khoảng 1,54 triệu tấn gạo Việt, chiếm 66% tổng lượng gạo nhập khẩu của nước này.  Theo dữ liệu từ Hải quan Bắc Kinh (CGA), tính riêng trong ba tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 692. 200 tấn gạo, trong đó có 630.000 tấn gạo Việt, chiếm 1/3 lượng gạo xuất khẩu của nước ta trong quý 1.Trung Quốc đang được VFA xem là thị trường xuất khẩu tiềm năng nhất trong năm 2013 và những năm tới. Nhưng theo chuyên gia Nguyễn Đình Bích (Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương), với kiểu bán giá quá thấp, thấp hơn giá gạo trong nước thì có thể doanh nghiệp trong nước đang đi nhầm nước cờ. Bán giá thấp, nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể “tung chiêu” kéo dài thời gian nhận hàng, hủy hợp đồng rồi ép giá xuống nữa. Nếu cứ tiếp tục thì lợi nhuận doanh nghiệp thu về chẳng là bao, giá trị xuất khẩu giảm, giá gạo nội địa rớt, nông dân lỗ. Vì thế, doanh nghiệp cần tính toán giá cả hợp lý, vì riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, không gạo nước nào có thể cạnh tranh nổi với Việt Nam Nông nghiệp Việt Nam.

Khánh Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻXem thêmGạo cũng chịu áp lực tồn kho

Áp lực lớn nhất đối với các DN hiện nay là giải quyết lượng gạo tồn kho từ chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong vụ Đông Xuân vừa rồi.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ và Thái Lan cũng lao đao không kém Việt Nam

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ và Thái Lan trong năm nay khó có thể đạt được mục tiêu đã đề ra trước tình hình không mấy khả quan như hiện nay.

Xuất khẩu gạo khó khăn

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo ngoài việc phải cạnh tranh giá với các nước xuất khẩu khác, còn đứng trước nguy cơ nhu cầu giảm bởi các thị trường tự cung tự cấp.

Tags: gạo việt nam, gạo xuất khẩu, Hải quan Bắc Kinh, nhập khẩu, thị trường tiềm năng, trung quốcSố lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website