Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sản xuất thép: Lo ngại thiếu nguồn quặng sắt

Thứ 4 15/05/2013 11h:30
Sản xuất thép: Lo ngại thiếu nguồn quặng sắt
Ngành thép đang đối mặt với không ít khó khăn bởi nhiều dự án xây dựng chậm và phải dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu, trong khi giá nguyên, nhiên liệu đầu vào luôn tăng cao, nhưng giá bán lại không tăng.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tính tới đầu năm 2013, cả nước có 14 lò cao, với tổng công suất 3.829 ngàn tấn gang/năm. Vì nhiều lý do, một số lò chưa đi vào sản xuất. Năm 2012, lượng gang trong nước sản xuất chỉ đạt trên 0,5% triệu tấn, thậm chí đã xảy ra trường hợp có lò ngưng sản xuất vì thiếu quặng.Ông Vũ Bá Ổn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) - cho biết, hiện nay, số quặng sắt đạt tiêu chuẩn phục vụ sản xuất thép trong nước đang rất thiếu. Điển hình, VnSteel có 2 đơn vị có lò cao là: Công ty CP gang thép Thái Nguyên, giai đoạn I có sản lượng bình quân 210.000 tấn/năm, nhưng nhu cầu lại cần khoảng 400.000 tấn quặng sắt/năm. Cùng với đó, dự án mở rộng gang thép Thái Nguyên giai đoạn II dự kiến đầu năm 2014 đi vào hoạt động, với công suất 500.000 tấn quặng sắt/năm, nhu cầu nội bộ khoảng 900.000 tấn/năm, do đó, còn thiếu tới gần 50% phải mua ngoài. Chưa kể, Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt Trung (Lào Cai) đang xây dựng nhà máy gang thép ở giai đoạn cuối. Lò cao giai đoạn I có công suất 500.000 tấn quặng sắt/năm, dự kiến cuối năm 2013 đi vào hoạt động, nhu cầu khoảng 900.000 tấn/năm, trong đó chiếm tới 70% (630.000 tấn) là quặng sắt limonite từ mỏ Quý Xa và 30% (270.000 tấn) là quặng sắt magnetite phải thu mua từ các nguồn khác.Được biết, tổng nhu cầu quặng sắt của VnSteel năm 2014 khi các nhà máy trên đi vào hoạt động là 2,2 triệu tấn/năm. Trong đó, nội bộ là 1.380.000 tấn, mua ngoài là 820.000 tấn, nên nhu cầu quặng sắt còn thiếu trầm trọng.Ngoài ra, các đơn vị ngoài hệ thống tổng công ty như Hòa Phát, lò cao số 1 là 350m3 đang hoạt động, lò cao số 2 có dung tích 450m3, dự kiến cuối năm 2013 đi vào hoạt động. Nhu cầu quặng sắt của đơn vị này ước tính khoảng 1,5 triệu tấn/năm, cùng với một số công ty khác đã và đang xây dựng lò cao.Để đảm bảo phục vụ cho các nhà máy sản xuất trong nước, hạn chế tình trạng “chảy máu” tài nguyên khoáng sản, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg và Bộ Công Thương ban hành Thông tư 08-2008/TT-BCT về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.Ông Vũ Bá Ổn cho rằng, Chỉ thị 02 của Chính phủ và Thông tư 08 của Bộ Công Thương đưa ra rất đúng. Theo ông Ổn, hiện có 2 nguyên nhân ảnh hưởng tới khả năng sản xuất trong nước: Một là, tình trạng xuất khẩu lậu các nguồn tài nguyên khoáng sản (trong đó có quặng sắt); Hai la, một số các doanh nghiệp khai thác quặng sắt vẫn đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu. Vì vậy, các cơ quan nhà nước và địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn tình trạng xuất khẩu lậu.Những đơn vị được cấp phép khai thác, chế biến quặng sắt cần định hướng và kiểm tra, giám sát theo mục tiêu, phục vụ sản xuất trong nước và nên tiếp tục hạn chế xuất khẩu quặng sắt, tập trung sản xuất trong nước

Theo Kim TuyếnBáo công thươngXem thêmVật liệu xây dựng điêu đứng

Đầu ra thu hẹp, bị chiếm dụng vốn, hàng ế kéo dài... nên các doanh nghiệp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng đều lao đao

Quảng Ngãi đề nghị được xuất khẩu đá vật liệu xây dựng

Tồn kho lớn, doanh nghiệp khai thác đá điêu đứng là lí do để UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị được phép xuất khẩu loại đá làm vật liệu xây dựng vốn không nằm trong danh mục được xuất khẩu.

Thị trường thép: Cung vượt xa cầu

Trong năm nay sẽ có thêm 5 nhà máy thép đi vào hoạt động, với công suất 1,5 triệu tấn/năm, nâng tổng công suất thép xây dựng cả nước lên 11 triệu tấn/năm.

Tags: Bộ Công Thương, chế biến quặng sắt, doanh nghiệp, giám sát, khai khoáng, khai thác, quặng sắt, thép, vật liệu xây dựngSố lượt xem: 57
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website