Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tranh cãi về việc Bộ Tài chính truy thu thuế xăng dầu

Thứ 5 16/05/2013 16h:07
Tranh cãi về việc Bộ Tài chính truy thu thuế xăng dầu
Một loạt DN kinh doanh nhập khẩu xăng dầu có thể sẽ bị truy thu thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi nhận được thông báo của Bộ Tài chính yêu cầu nộp thêm tiền thuế đối với những lô hàng xăng dầu tạm nhập nhưng không tái xuất hết năm 2012, tuy nhiên, các doanh nghiệp không đồng ý với quyết định này và cho rằng mình không hoàn toàn có lỗi. Vậy ai đúng trong trường hợp này?Các công ty nhận được “trát” đòi truy thu thuế của Bộ Tài chính gồm có: Công ty TNHH một thành viên xăng dầu Quân đội (Mipec) gần 20 tỷ đồng. Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil): 66 tỷ đồng. Công ty lọc hóa dầu Nam Việt: 26 tỷ đồng, nhiều nhất là Tập đoàn Xăng dầu Viêt Nam Petrolimex: 170 tỉ đồng.Căn cứ để Bộ Tài chính truy thu do tất cả các lô hàng trên, doanh nghiệp khai báo tại hải quan theo diện tạm nhập tái xuất từ đầu năm 2012, nhưng đến cuối năm khi rà soát lại thì còn một khối lượng lớn đã không được tái xuất mà doanh nghiệp đã chuyển đổi mục đích sử dụng để tiêu thụ tại thị trường trong nước. Theo quy định, các lô hàng này sẽ không được miễn thuế, mà phải nộp đầy đủ số thuế nhập khẩu như hàng hóa thông thường.Tranh cãi bắt đầu nổ ra khi Petrolimex có văn bản kiến nghị không đồng tình với con số truy thu như trên, chủ yếu bắt nguồn từ thời điểm áp dụng mức thuế suất. Petrolimex cho rằng, tập đoàn đã thực hiện theo đúng các quy định và có đủ căn cứ để cho thấy không phải nộp số thuế này.Để rộng đường dư luận, phóng viên Đài THVN đã liên hệ với các bên liên quan. Tuy nhiên, bằng nhiều cách, phóng viên VTV vẫn không làm cách nào tiếp cận được với Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính.Tuy nhiên, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex, đơn vị có số thuế bị truy thu nhiều nhất và cũng đã có đơn kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về vấn đề này.

Theo VTVXem thêmTruy thu hàng trăm tỉ đồng thuế xăng dầu: Bộ nói có doanh nghiệp nói không

Không đồng ý với quyết định truy thu gần 170 tỉ đồng tiền thuế, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho rằng mình không hoàn toàn có lỗi. Trong khi, Bộ Tài chính khẳng định đã làm đúng luật, thậm chí còn “nương tay”.

Tags: Bộ Tài chính, petrolimex, tạm nhập tái xuất, truy thu thuếSố lượt xem: 61
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website