Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Hoang mang vì lúa không hạt

Thứ 6 17/05/2013 07h:36
Hoang mang vì lúa không hạt
Hơn 600ha lúa giống BC 15 ở huyện Yên Định (Thanh Hóa), hiện nay đã, đang và chuẩn bị cho thu hoạch, nhưng chỉ có vỏ hạt thóc, còn phía trong không có nhân (gạo).

Những ngày gần đây, người nông dân trên địa bàn huyện Yên Định đang rất lo lắng vì hiện tượng lúa trỗ bông, nhưng lép không có hạt. 


Tại xã Định Hưng, vụ đông xuân năm nay, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp (HTXDVSXNN) Định Hưng nhập về hơn 1,2 tấn lúa giống BC 15, để cung ứng cho 432 hộ dân gieo trồng trên diện tích 43,73ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa BC 15 không cho thu hoạch, vì bông vẫn có, nhưng trong hạt thóc lại không có nhân (lúa lép).


Bà Trịnh Thị Thủy (thôn Duyên Hy 1, xã Định Hưng) cho biết: “Gia đình bà cấy 3 sào (1.500m2 ) lúa BC 15, thì cả 3 sào hiện nay đều mất trắng. Lội xuống ruộng, bà Thủy gặt một bó lúa lên cho chúng tôi xem, bà cho hay: “Lúa như vầy là mất trắng rồi, vì có gặt về cũng chỉ tổ mất tiền thuê gặt thôi. Bây giờ, chúng tôi còn không dám thuê máy gặt nữa. Vì nếu thuê máy cộng với đầu tư ban đầu, mỗi sào phải mất gần cả triệu bạc chứ không ít”- bà Thủy phàn nàn.
Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, tại xã Định Hưng, nhiều hộ nông dân trồng lúa BC 15 với diện tích từ 2- 4 sào, thì đều bị mất trắng. Thậm chí, có hộ trồng tới gần 1ha lúa BC 15, cũng rơi vào tình trạng này.Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lưu Vũ Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: Huyện đã nắm được tình hình của bà con trồng giống lúa BC 15 và đã cho rà soát sơ bộ diện tích giống lúa này trên toàn huyện. Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn 29 xã, thị trấn của Yên Định, có 606ha đất trồng giống BC 15. Theo đánh giá ban đầu, có gần 300ha mất trên 70%, số còn lại có cho thu hoạch cũng chỉ đạt 30-40% năng suất. Ước tổng thiệt hại ban đầu của vụ lúa này ở địa phương chúng tôi sẽ khoảng từ 10-15 tỷ đồng.Ngày 13.5, UBND huyện Yên Định đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để bàn về vấn đề này. “Chúng tôi đã báo cáo cấp tỉnh và Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) để xác định nguyên nhân, tìm giải pháp giúp đỡ người nông dân” - ông Lâm nói.Theo thông tin của NTNN, vụ đông xuân này, ở tỉnh Thanh Hóa có rất nhiều huyện đưa giống BC 15 vào gieo trồng chứ không riêng huyện Yên Định.Theo Thế LượngDân Việt

Tags: cục trồng trọt, lúa BC 15, lúa không hạt, nguyên nhân, nông dân, Thanh Hóa, thóc không nhân, Yên ĐịnhSố lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website