Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Gà ế, gà rẻ hơn rau...: Không chỉ lỗi của truyền thông

Chủ nhật 19/05/2013 10h:14
Gà ế, gà rẻ hơn rau...: Không chỉ lỗi của truyền thông
Truyền thông cũng không phải người có lỗi duy nhất. Để doanh nghiệp phá sản, Nhà nước không thể khoanh tay nhìn. Vai trò Nhà nước điều tiết con gà cũng như con cá tra là quá tệ.

Gà ế. Gà rẻ hơn rau. Gà công nghiệp, gà Tam Hoàng đều xuống giá thê thảm, từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Mà rớt không phải chỉ vài ngày, vài tuần.Gà ế. Gà rẻ hơn rau. Gà công nghiệp, gà Tam Hoàng đều xuống giá thê thảm, từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Mà rớt không phải chỉ vài ngày, vài tuần. Mà hàng năm. Ai cũng biết gà trước đây là thực phẩm dành cho nhà giàu. Nhưng ngay bây giờ người nghèo cũng không thèm ăn gà nữa. Không phải vì họ chán gà. Mà họ không muốn mua, vì sợ cúm. Vì sợ gà thải.Ngành chăn nuôi gà (và cả heo) đang phải liên tục bán dưới giá thành. Người lỡ nuôi thì phá sản. Người có ý định sẽ nuôi thì hãi không dám nuôi nữa. Không có đủ thịt gà nội cung cấp, các siêu thị, thương lái tìm trăm phương ngàn kế để nhập gà.Cái thứ dễ nhập nhất, cho lợi nhuận cao nhất là gà lậu. Gà lậu thì chắc ăn là gà thải. Gà tử tế họ bán chính ngạch đàng hoàng, giá cao, việc gì phải lậu. Ham lời to, được sự làm ngơ của cơ quan công quyền Trung Quốc thả gà lậu sang chợ Việt Nam thoải mái. Vài trăm tấn một ngày! Trên trời dưới gà thải!Nhiều người cho rằng có lỗi của truyền thông. Điều đó đúng. Truyền thông đưa tin cúm này cúm kia mà nhiều khi thiếu chi tiết, thiếu cân nhắc. Gây sợ hãi thịt gà thì dễ. Nhưng biết ăn thịt gà cho thế nào là an toàn thì khó. Báo chí giành lấy việc dễ để câu khách. Việc khó là phổ biến kiến thức, chi tiết bệnh dịch thì không làm.Cuối cùng dân sợ thịt gà. Dân không ăn thì doanh nghiệp nuôi gà chết là cái chắc! Làm dân sợ thịt gà, vơ đũa cả nắm cho thịt gà là có lỗi của truyền thông. Biết được thì tránh được. Nhưng truyền thông không làm vậy, chưa biết cách khuyến khích dân ăn thịt gà sạch nội địa. Cuối cùng trại gà lãnh đủ.Nhưng sau truyền thông còn có từ “và”. Nhóm lợi ích gà thải, tạm gọi như thế, không cần quan tâm đến sức khỏe nhân dân, kỷ cương phép nước. Họ chỉ quan tâm đến một điều: Lãi thật lớn. Gà thải cho siêu lợi nhuận vì chênh lệch siêu lớn: 1/10. Mua một bán mười. Nhóm buôn lậu gà kết cấu với hải quan thoái hóa, biên phòng “buồn ngủ” nữa thì vô phương ngăn chặn. Nhưng đây cũng không chỉ lỗi riêng của những kẻ buôn gà. Mà đáng trách là những người thiếu trách nhiệm của hải quan, của cửa khẩu.Vậy là truyền thông cũng không phải người có lỗi duy nhất. Để doanh nghiệp phá sản, Nhà nước không thể khoanh tay nhìn. Vai trò Nhà nước điều tiết con gà cũng như con cá tra là quá tệ. Nông dân muốn nuôi là nuôi. Không ai giúp họ khi nào thì nuôi, nuôi bao nhiêu là đủ là vừa. Hình như thả nổi thì mọi người đều khoan khoái, chỉ người làm ra của cải mới méo mặt.Theo Nguyễn Quang Thân

Dân ViệtXem thêm4 tháng, bắt giữ hơn 128 tấn gà nhập lậu

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2013 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý, thu giữ 32.006 kg gà lông, 96.274 kg gà thịt, 446.993 quả trứng gà Trung Quốc, 96.799 kg phụ phẩm gia cầm nhập lậu…

Gà rẻ hơn bầu, bí, đậu côve

Giá gà công nghiệp chỉ tương đương giá khổ qua, đậu đũa, củ cải..., thậm chí còn rẻ hơn cả bầu, bí, đậu côve. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước lại khốn đốn như lúc này. Cụ thể như thế nào?

Nhập lậu giống gia cầm sẽ thủ tiêu ngành chăn nuôi

“Nếu không kiểm soát được tình trạng nhập lậu gia cầm và giống từ Trung Quốc, ngành chăn nuôi trong nước sẽ bị thủ tiêu”. Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định.

Giá giảm, mua yếu: Chăn nuôi lao đao

Hiện các tỉnh miền Đông Nam Bộ có khoảng 1.500 trại với vốn đầu tư 2 tỉ đồng/trại, tương đương 3.000 tỉ đồng đầu tư chăn nuôi gia cầm, chưa tính các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.Tags: biên phòng, điều tiết, doanh nghiệp phá sản, gà lậu, nhập lậu, nhu cầu, nông dân, sợ hãi thịt gà, truyền thôngSố lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website