Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu điện thoại tăng: Chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI

Thứ 3 21/05/2013 07h:13
Xuất khẩu điện thoại tăng: Chủ yếu dựa vào doanh nghiệp FDI
Mặc dù điện thoại và linh kiện điện thoại đứng đầu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong 4 tháng qua nhưng trong đó doanh nghiệp ngoại đóng vai trò chủ chốt.

4 tháng đầu năm, xuất khẩu (XK) điện thoại của Việt Nam tăng mạnh, trong đó có sự đóng góp trụ cột của khối doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, những con số đẹp về tăng trưởng XK này sẽ trọn vẹn hơn nếu đóng góp vào ngân sách và tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế.Chủ yếu dựa vào DN FDITheo Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện có kim ngạch XK cao nhất, đạt 5,8 tỷ USD, tăng đến 92,3% so với cùng kỳ năm trước.Trên thực tế, mặt hàng điện thoại XK của Việt Nam tăng chủ yếu do khu vực các DN FDI sản xuất, chiếm tới 98,2%. Chẳng hạn, về linh kiện điện tử, máy tính của Samsung Vina (Bắc Ninh) mỗi tháng XK đạt hơn 1 tỷ USD. Đặc biệt,  dự án thứ 2 của Samsung tại Thái Nguyên với vốn đầu tư 3,2 tỷ USD dự báo sẽ đem lại giá trị XK 20 tỷ USD mỗi năm.Ngoài Samsung, các tập đoàn khác như Intel của Mỹ, Canon, Nidec, Fujitsu của Nhật, Foxconn của Đài Loan... cũng góp phần thúc đẩy ngành XK linh kiện điện thoại  cao cấp.Ông Nguyễn Phước Hải- Phó Chủ tịch Hiệp hội các DN điện tử Việt Nam- nhận xét: XK tăng trưởng chủ yếu nhờ FDI là điều đáng quan ngại. Bởi lẽ chúng ta đang XK giùm cho các nước khác khi hầu hết lợi nhuận sẽ chuyển ra nước ngoài và đây là vấn đề rất lớn của nền kinh tế trong dài hạn. Thực tế, DN trong nước không gia tăng xuất khẩu được sẽ làm cho nền kinh tế tiếp tục khó khăn.XK nhiều, giá trị gia tăng ítThời gian qua, các DN FDI đầu tư vào Việt Nam như Samsung, Nokia, Intel, Foxconn… nhập khẩu (NK) hầu hết linh kiện từ nước ngoài, sau khi lắp ráp lại XK gần như 100%. Tuy các DN này lập kỷ lục về XK điện thoại, nhưng thực tế Việt Nam chỉ được hưởng phần gia công, lắp ráp trong chuỗi giá trị to lớn đó. Vì vậy, cho dù đây là các dự án có vốn đầu tư rất lớn, tạo nhiều việc làm, nhưng giá trị gia tăng gần như không có, không giảm nhập siêu, không tạo ra các tác động lan tỏa sang các DN trong nước.Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, NK điện thoại các loại và linh kiện tại Việt Nam cũng tăng nhanh. Năm 2010, NK gần 1,5 tỷ USD; năm 2011 gần 2,6 tỷ USD; năm 2012 là hơn 5 tỷ USD, bình quân 1 năm tăng 83,6%, cao hơn nhiều các con số tương ứng của tổng kim ngạch NK của Việt Nam (15,8%/năm). Riêng 4 tháng đầu năm nước ta đã NK 2,277 tỷ USD điện thoại và linh kiện, tăng tới 89,2% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực FDI NK chiếm 86,3%.Ông Trần Du Lịch- Ủy viên Ủy ban Kinh tế - Quốc hộiTăng trưởng XK điện thoại chủ yếu dựa vào thành tích của các DN FDI, dẫn đến thị phần XK của các DN trong nước tiếp tục bị đẩy lùi. Điều này vừa cho thấy những khó khăn gay gắt mà các DN trong nước gặp phải, vừa thách thức tính bền vững trong lĩnh vực XK.

Theo Lan Anh


Báo công thươngXem thêmPháp đánh thuế điện thoại thông minh để bảo vệ văn hóa

Pháp dự kiến sẽ đánh thuế đối với các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị liên kết internet khác.

Điện thoại dẫn đầu các mặt hàng xuất khẩu

Tuy mới xuất hiện từ vài ba năm nay, nhưng mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện (gọi chung là điện thoại) đã đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong các mặt xuất khẩu của Việt Nam.Bắt lô điện thoại di động lậu trị giá trên 1 tỉ đồng

Lô hàng trên bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại số nhà 98 Lạc Trung (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Điện thoại thông minh: Đến thời hàng hiệu cũng khó chen chân

Cạnh tranh trên thị trường điện thoại di động thông minh ngày càng gay gắt.

“Cởi trói” cho điện thoại nhập khẩu vào Việt Nam

Bộ Công Thương vừa có Thông báo số 301 bãi bõ quy định chỉ được nhập khẩu điện thoại, mỹ phẩm và rượu qua đường biển...Tags: điện thoại, điện thoại thông minh, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nội, giảm nhập siêu, hàng điện tử, linh kiện điện thoại, mặt hàng xuất khẩuSố lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website