Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giống cây ăn trái hút hàng, giá tăng cao

Thứ 4 22/05/2013 11h:46
Giống cây ăn trái hút hàng, giá tăng cao
Thị trường cây giống ở ĐBSCL dịp này đã nóng hơn năm trước, giá tăng từ 30 - 60% so với cùng kỳ. Lý do chính là nguồn cung thiếu hụt.

Ông Trịnh Văn Bình, chủ cơ sở kinh sản xuất và kinh doanh các loại cây giống, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Mới đầu mùa mưa nhưng nguồn cây giống đã thiếu nguồn cung. Hiện tại, giống xoài cát Hòa Lộc đang có mức giá 25.000 đ/cây, tăng gần gấp đôi năm trước nhưng không có cây giống để bán. Bưởi da xanh ghép có giá 18.000 - 20.000 đ/cây, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ.Hiện tại, nhu cầu trồng bưởi da xanh đã lan rộng khắp các vùng miền trong cả nước là do chất lượng sản phẩm ngon, sản phẩm trái năm nay có giá quá cao. Hiện tại, trái bưởi da xanh da bóng đẹp, trái to được các thương lái thu mua 70.000 đ/kg. Bán một trái bưởi mua được 1 kg thịt heo nên nhiều nhà vườn khoái, lập tức chuyển mạnh sang trồng bưởi da xanh.Thị trường cây giống hụt nguồn cung là do hai năm trước nhà vườn sản xuất cây giống tiêu thụ không hết, không có lãi cao nên năm nay bà con đã giảm sản lượng, sản xuất cầm chừng để duy trì nghề truyền thống. Chính vì vậy, năm 2013, nhiều nhà vườn ở miền Đông chuyển dịch mạnh sang trồng cây trái theo hình thức trang trại, nhu cầy cây giống tăng nên gây thiếu hụt nguồn cung, giá tăng đột biến. Nhờ vậy, các nhà vườn còn đeo bám nghề sản xuất cây giống đã lấy lại được thế cân bằng trong sản xuất.Ông Nguyễn Thanh Lâm, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh cây giống Thanh Lâm, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre chia sẻ: Từ đầu năm đến nay cơ sở đã giao hàng chục hợp đồng cây giống cho các chủ trang trại khu vực miền Đông với số lượng 5.000 cây giống/hợp đồng. Ngoài ra, cơ sơ đã ký hợp đồng xuất sang Campuchia với số lượng 10.000 cây chanh và mít. Tổng số lượng cơ sở đã bán từ đầu vụ đến nay hơn 100.000 cây giống các loại. Hiện tại, cơ sở còn gần 200.000 cây giống các loại để cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối mùa mưa.Hiện tại, giá các giống cây ăn trái truyền thống đã tăng từ 40 - 60% tùy loại. Mít giống bán lẻ 16.000 đ/cây, giao đại lý có giá 12.000 đ/cây. Cây dừa năm trước bán không được nhưng năm nay thì hút hàng và hụt nguồn cung, giá đã tăng lên 35.000 đ/cây. Ông Huỳnh Văn Dũng, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng Hai Đê, ấp Sơn Châu, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) đã phải từ chối khách hàng ở Quảng Nam đặt mua 30.000 cây xiêm dây với lý do không đủ hàng để giao. Ông Dũng nói: Nếu như năm trước dừa giống các loại rất khó tiêu thụ thì năm lại hút hàng mạnh, giá tăng, nhưng lại không có giống bán.Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, sản lượng cây giống sản xuất năm 2013 giảm khoảng 40%. Nguyên nhân là do nhà vườn sợ bị dội chợ như những năm trước nên bà con ai nấy cũng dè chừng. Điều đó phần nào cũng làm cho thị trường cây giống hút hàng.Theo Thanh Phong

Nông nghiệp Việt NamXem thêmNông dân khổ với giống cây Trung Quốc

Nỗi ám ảnh hàng Trung Quốc đối với người Việt ngày một tăng khi càng ngày càng phát hiện nhiều loại nông sản, trái cây Trung Quốc độc hại thâm nhập thị trường Việt Nam.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nông dân tự ý thay đổi giống cây trồng

Vòng luẩn quẩn chặt - trồng, trồng - chặt các loại cây công nghiệp vẫn tiếp tục diễn ra ở Đắk Nông.Tags: bưởi da xăng, cây trồng, giống cây ăn quả, tăng giáSố lượt xem: 57
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website