Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chưa ngã ngũ chuyện “nhạc trưởng” tạm trữ gạo

Thứ 6 24/05/2013 06h:08
Chưa ngã ngũ chuyện “nhạc trưởng” tạm trữ gạo
Các đại biểu đã đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau chung quanh vị trí “nhạc trưởng” thu mua tạm trữ này và kết quả vẫn chưa ngã ngũ về phương án nào.

Gần 200 đại biểu từ các bộ, ngành, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã về Cần Thơ dự hội nghị đánh giá kết quả mua tạm trữ lúa gạo, bàn giải pháp thu mua tạm trữ vụ hè thu 2013 (23-5).Sau phần báo cáo, đánh giá kết quả, hội nghị bắt đầu “nóng” lên khi các đại biểu xoay qua bàn giải pháp thu mua tạm trữ vụ hè thu.Thống kê từ Bộ NN&PTNT, sản lượng lúa vụ hè thu 2013 của vùng khoảng 9,3 triệu tấn, tương đương 4,65 triệu tấn gạo, trong đó gạo hàng hóa khoảng 3,1 triệu tấn. Hiện ở một số nơi, nông dân đã bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm, dự kiến sẽ vào tháng 6 và 8. Chỉ tiêu thu mua tạm trữ lúa gạo vụ này là 1 triệu tấn.Nhiều đại biểu cho rằng như vậy chưa nhiều và đề nghị tăng thành 1,5 triệu tấn hoặc từ 1,5 đến 2 triệu tấn. Hơn nữa, việc phân bổ chỉ tiêu phải theo tình hình thực tế mỗi tỉnh, thành, ưu tiên nơi có diện tích lớn, sản lượng nhiều…Tuy nhiên, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, đã phản bác lại đề nghị tăng chỉ tiêu thu mua tạm trữ vụ hè thu 2013. Theo ông, DN đang gặp khó khăn trong tiêu thụ lúa gạo nên chỉ tiêu 1 triệu tấn là hợp lý.Vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết sau hội nghị sẽ đề xuất Thủ tướng mức mua tạm trữ vụ hè thu 2013 là 1,5 triệu tấn, với thời gian 60 ngày, từ ngày 15-6 đến 15-8.Cũng tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã đưa ra dự thảo Quy chế mua tạm trữ để lấy thêm ý kiến từ đại biểu. Và Điều 5 của dự thảo về phương thức phân giao và tổ chức tạm trữ được “mổ xẻ” nhiều nhất. Các đại biểu đã đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau chung quanh vị trí “nhạc trưởng” thu mua tạm trữ này và kết quả vẫn chưa ngã ngũ về phương án nào. Tức là VFA vẫn đảm trách như cũ hay là giao về cho các địa phương tổ chức.Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng để khắc phục hạn chế trong việc phân bổ chỉ tiêu mua tạm trữ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa VFA và UBND các tỉnh. Tuy nhiên, không nên hoàn toàn căn cứ vào sản lượng thu hoạch hay sản lượng lúa của từng địa phương để phân bổ chỉ tiêu. Một số địa phương như Kiên Giang, Hậu Giang có sản lượng lớn nhưng ít DN và năng lực tiêu thụ không cao. Ngược lại, có địa phương sản lượng không nhiều nhưng năng lực tiêu thụ rất lớn như Cần Thơ, TP.HCM...Do chưa thông qua quy chế nên theo thứ trưởng, trong vụ này vẫn áp dụng quy chế thu mua tạm trữ cũ và Bộ sẽ tổ chức nhiều đoàn giám sát, kiểm tra.Theo Gia Tuệ

Pháp luật TPHCMXem thêmSẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong 2 tháng

Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch thu mua tạm trữ khoảng 1 triệu tấn quy gạo (tương đương 2 triệu tấn lúa) trong vụ hè thu 2013.

Mỹ “mừng thầm” vì gạo Trung Quốc nhiễm độc

Trung Quốc có thể sẽ phải nhập thêm một lượng lớn gạo để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước sau khi phát hiện ra gạo độc từ khu vực cung cấp lúa gạo lớn nhất nước này.

Cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Đông Nam Á

Trung Quốc vốn đã là nước sản xuất, tiêu thụ và dự trữ gạo lớn nhất thế giới, nay đang tiến tới vị trí nước nhập khẩu gạo số một toàn cầu.Tags: Cần Thơ, cửu long, đại biểu, đề nghị, Hậu Giang, Kiên Giang, quy chế, tạm trữ lúa gạo, trương thanh phong, vFA, vụ hè thu, Vũ Văn TámSố lượt xem: 49
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website