Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Sẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong 2 tháng

Thứ 5 23/05/2013 20h:58
Sẽ mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong 2 tháng
Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch thu mua tạm trữ khoảng 1 triệu tấn quy gạo (tương đương 2 triệu tấn lúa) trong vụ hè thu 2013.

Ngày 23/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị về thu mua tạm trữ lúa, gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo nhiều Bộ ngành Trung ương và 13 tỉnh, thành trong khu vực.Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông xuân vừa qua có 13 ngân hàng thương mại thực hiện việc cho doanh nghiệp vay mua tạm trữ, với số vốn đã giải ngân 7.612 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch. Nguồn vốn này đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai thu mua đủ 1 triệu tấn qui gạo, đạt 100 % kế hoạch.Theo tính toán, trong thời điểm thu mua tạm trữ, giá lúa cao hơn trước đó từ 100 đến 200 đồng/kg. Cụ thể giá lúa khô tại ruộng từ 5.100 - 5.300 đồng/kg. Với giá thu mua này so với giá thành sản xuất lúa bình quân toàn vùng trong vụ là 3.616 đồng/kg, thì chênh lệch từ 38-46%.Theo nhận định của nhiều đại biểu, phần chênh lệch này không phải người sản xuất lúa được hưởng hoàn toàn và không phải giống nhau ở các địa phương do tỷ lệ lúa gạo mà doanh nghiệp mua trực tiếp của nông dân còn thấp và đặc thù của mỗi địa phương không giống nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định hiệu quả mang lại từ việc thu mua tạm trữ lúa, gạo vừa qua không nhỏ.Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp Hội lương thực Việt Nam cho biết: “Chủ trương tạm trữ là xử lý trong thời điểm thu hoạch cao điểm, nhằm làm cho giá lúa, gạo đừng tuột xuống dưới giá định hướng. Mục tiêu là vậy, để kềm giá, giữ giá, mà nếu nâng giá mua lên được càng tốt. Cách làm này không phải hỗ trợ trực tiếp cho nông dân mà chỉ làm cho ổn định thị trường”.Dự kiến vụ hè thu 2013 này, tổng sản lượng lúa toàn vùng ĐBSCL ước đạt hơn 9,3 triệu tấn. Theo đó, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch thu mua tạm trữ khoảng 1 triệu tấn qui gạo (tương đương 2 triệu tấn lúa), trong khoảng thời gian 60 ngày, kề từ ngày 15/6 đến ngày 15/8/2013. Nhiều địa phương ở ĐBSCL đề xuất nên thu mua tạm trữ sớm hơn và nên thu mua ở mức 1,5 triệu tấn qui gạo (tương đương 3 triệu tấn lúa) để giải quyết khó khăn cho nông dân, khi lúa trong vụ Đông xuân vừa qua vẫn còn tồn nhiều.Trước những đề xuất này, ông Vũ Văn Tám- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Nhiều địa phương thu hoạch sớm thì mong muốn công bố thời gian mua tạm trữ sớm hơn hoặc giao 2 tháng nhưng cho địa phương quyết định. Quyết định mua tạm trữ lúa gạo là một biện pháp về thị trường nên nếu không quyết định ở một thời điểm tập trung thì rất khó điều chỉnh cung cầu, cũng như điều chỉnh giá. Phải có một thời điểm tập trung đúng theo Nghị định 109, tức là khi giá thị trường thấp hơn giá định hướng thì thu mua tạm trữ”./.Theo Tấn Phong

VOVXem thêm“Đẩy” cho địa phương tạm trữ gạo: Ai lo đầu ra?

Các địa phương sẽ ưu tiên giao chỉ tiêu cho doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu lúa gạo và thu mua trực tiếp từ nông dân chứ không qua thương lái.

Mua tạm trữ lúa gạo: Chênh lệch vào túi ai?

Chuyện thu mua tạm trữ lúa gạo, giúp nông dân có lãi 30%, vẫn là con số mù mờ. Hiện Bộ NN&PTNT vẫn loay hoay với Quy chế tạm trữ với hy vọng đem lại “niềm vui chung” cho cả nông dân, lẫn DN

Giao thu mua tạm trữ lúa gạo về địa phương: Khó giai đoạn chuyển giao

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đang trình Chính phủ phương án giao lại các địa phương thực hiện việc thu mua tạm trữ lúa gạo từ vụ tới.

Điều hành tạm trữ lúa gạo: Hiệp hội "nhường" cho địa phương

Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch VFA cho biết: VFA sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, chuyển việc điều hành mua tạm trữ lúa gạo cho các địa phương thay vì VFA đứng ra làm như trước.Tags: Bộ Nông nghiệp, Cần Thơ, ĐBSCL, đồng bằng, gạo, hiệp hội, lúa gạo, lúa hè thu, phối hợp, tạm trữ, thu mua, trung ương, vựa lúaSố lượt xem: 46
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website