Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Việt Nam đang đối đầu với “lời nguyền tài nguyên”

Thứ 2 27/05/2013 08h:43
Việt Nam đang đối đầu với “lời nguyền tài nguyên”
Đó là cảnh báo được đưa ra trong báo cáo thường niên “Kinh tế Việt Nam năm 2013” do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện và công bố vào hôm nay (27-5).

Theo đó, báo cáo phân tích về nguy cơ giải công nghiệp hóa (nguy cơ công nghiệp hóa không thành công) của Việt Nam sau khi gia nhập Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc trước sức ép của nền sản xuất và thương mại Trung Quốc.



Cụ thể, dưới sức ép nhập khẩu tài nguyên và hàng sơ chế vào Trung Quốc trên toàn thế giới, giá cả tăng với nhóm hàng này đồng thời khiến cho giá cả hạ đối với hàng chế tác xuất từ Trung Quốc. Điều này khiến cho các nước đi sau như Việt Nam thoái lùi khỏi các ngành sản xuất công nghiệp; đồng thời bị cuốn hút vào con đường khai thác tài nguyên cho xuất khẩu.



Vì vậy, sự thất bại trong dài hạn vì “lời nguyền tài nguyên” có thể trở thành một nguy cơ hiện hữu đối với Việt Nam. Báo cáo đầy đủ gồm 400 trang, dự kiến sẽ được xuất bản vào đầu tháng 7.



Theo T.Hằng





Pháp luật TPHCM











Tags: đi làm thuê, khai thác, lời nguyền tài nguyên, nguy cơ, tài nguyên thiên nhiên, xuất khẩu tài nguyên

Số lượt xem: 52
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website