Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Miễn thuế xuất khẩu da trăn có nguồn gốc gây nuôi

Thứ 3 28/05/2013 16h:01
Miễn thuế xuất khẩu da trăn có nguồn gốc gây nuôi
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế xuất khẩu đối với da trăn có nguồn gốc gây nuôi.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể chủ trương trên.Trước khi có kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính nhận được đề nghị miễn thuế xuất khẩu da trăn của ông Lê Văn Hiền- chủ trại trăn Ánh Hiền (huyện Củ Chi, TP.HCM) đại diện cho 9 trại nuôi và doanh nghiệp gây nuôi sinh sản trăn, xuất khẩu da trăn khác.Theo các hộ nuôi trăn kể trên, nhiều năm qua, việc gây nuôi sinh sản thành công các loại trăn (trăn đen, trăn vàng) đã mang lại lợi ích cho hàng nghìn hộ dân và cơ sở nuôi khu vực Nam Bộ. Tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động và tạo nguồn da trăn xuất khẩu lớn (năm 2011 xuất khẩu khoảng 100.000 tấm da, đạt giá trị kim ngạch trên 2 triệu USD).Hiện nay, nước ta là quốc gia đứng đầu thế giới về gây nuôi và xuất khẩu da trăn có nguồn gốc sinh sản. Việc gây nuôi, kinh doanh xuất khẩu ở Việt Nam đảm bảo các quy định của pháp luật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay mặt hàng này đang phải chịu thuế suất thuế xuất khẩu 5% làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc gây nuôi, xuất khẩu mặt hàng này.Ông Lê Văn Hiền và một số chủ nuôi kiến nghị được miễn thuế xuất khẩu trăn và các sản phẩm từ trăn có nguồn gốc gây nuôi để hỗ trợ, khuyến khích người nuôi trăn, đồng thời, tạo chỗ đứng trên thị trường quốc tế cho mặt hàng này, góp phần bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp…Nghề này xuất hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 1980 đến nay. Nhưng quy mô chỉ dừng ở mức độ trang trại gia đình.Từ năm 2011, trước tác động của khủng hoảng kinh tế trong nước và thế giới nên nhu cầu và giá xuất khẩu da trăn thô ngày càng giảm. Năm 2009, giá xuất khẩu da trăn thô từ Việt Nam là 27,7 USD/tấm, hiện nay chỉ còn khoảng 20,9 USD/tấm. Kéo theo đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu cũng đi xuống rõ rệt. Năm 2011, cả nước đạt kim ngạch 2,19 triệu USD, năm 2012 chỉ còn 1,65 triệu USD (giảm gần 45% so với năm 2011). Trong khi đó, chi phí đầu vào cho hoạt động này (chủ yếu là giá thức ăn) liên tục tăng mạnh.Chính vì vậy, lượng da trăn còn tồn kho trong các hộ nông dân khá lớn, hiện còn khoảng 14.000 đến 15.000 tấm. Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ nông dân, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ miễn thuế xuất khẩu đối với mặt hàng da trăn có nguồn gốc gây nuôi.Theo N.Quốc

Báo hải quanTags: Bộ Tài chính, Chính phủ, da trăn, doanh nghiệp, mặt hàng, miễn thuế, nhập khẩu, thuế, xuất khẩu

Số lượt xem: 49
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website