Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhựa thông có giá

Thứ 4 05/06/2013 16h:34
Nhựa thông có giá
Mùa cạo mới đến khi giá nhựa thông tăng cao đã tạo nên khí thế hồ hởi trên những cánh rừng thông bạt ngàn xứ Lạng.

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện với mật độ dày, cũng là lúc người trồng thông ở tỉnh Lạng Sơn bước vào mùa khai thác, cạo nhựa thông mới.Những cơn mưa đầu mùa liên tiếp đổ xuống, đã trả lại màu xanh cho vùng biên giới Lạng Sơn. Những rừng thông Mã Vĩ bạt ngàn của các nông hộ sau mùa thay lá, nay đã khoác lên mình màu xanh thắm, tràn trề nhựa sống. Mùa khai thác nhựa mới đã đến. Từ sáng sớm, người dân đã vào những khu rừng của gia đình để phát quang gốc và treo túi đựng nhựa thông.Những người có tay nghề cạo đều nhận kèm cặp giúp đỡ những người mới vào nghề. Anh Chu Văn Quế, thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có 2 ha thông, năm nay mới bước vào khai thác nhựa vụ đầu tiên. Chưa biết cạo nên anh Quế đến học hỏi các hộ có kinh nghiệm đã khai thác nhiều năm và được chỉ bảo tận tình từng động tác.Trong những ngày đầu cầm dao cạo, anh Quế tự tin nói rằng: “Từ chỗ không biết cầm dao cạo, đứng cũng không đúng tư thế, nay mình đã tương đối thành thạo, nhưng chưa thể làm nhanh được. Chịu khó học hỏi anh em, từ từ mình cũng cạo nhựa giỏi thôi”.Bước vào vụ khai thác nhựa mới, ở những chợ huyện như: Chợ Lộc Bình, Na Dương (huyện Lộc Bình), chợ Bản Ngà (Cao Lộc), chợ Thất Khê (huyện Tràng Định)…, đâu đâu cũng thấy người dân hỏi mua dao cạo và túi đựng nhựa để bước vào vụ khai thác nhựa mới. Hiện toàn tỉnh Lạng Sơn có diện tích khoảng 80.000 ha cây thông, tập trung chủ yếu ở các huyện Đình Lập, Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng và Tràng Định. Hàng năm, sản lượng nhựa thông đạt 12.000 – 13.000 tấn đem lại nguồn lợi hàng trăm tỉ đồng, góp phần ổn định cuộc sống cho hàng vạn đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn.Hiện nhựa thông có giá 27 ngàn đ/kg (cao hơn 7-9 nghìn đ/kg so với năm ngoái). Với mức giá này, mỗi ha thông, hàng tháng có thể cho thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng. Những tín hiệu vui về giá cả từ đầu vụ, đang khích lệ người trồng thông ở Lạng Sơn ra sức thi đua lao động sản xuất.Theo Hoàng Văn Hương

Nông nghiệp Việt NamTags: cạo nhựa thông, nghề trồng thông, nhựa thông

Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website