Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

1.000 tấn đường nhập lậu mỗi ngày: Chuyện hoang tưởng!

Thứ 5 06/06/2013 13h:20
1.000 tấn đường nhập lậu mỗi ngày: Chuyện hoang tưởng!
Rất nhiều hàng hóa nhập lậu từ Camphuchia vào Việt Nam, trong đó có đường cát từ Thái Lan. Tuy nhiên, số lượng 1.000 tấn đường nhập lậu một ngày là hoàn toàn không có cơ sở.

Gần đây, một số website điện tử trích dẫn tư liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn đường nhập lậu từ biên giới Tây Nam vào Việt Nam. Quả thực, con số trên khiến bất cứ ai cũng phải giật mình bởi tính nghiêm trọng của vấn đề.Ông Phan Lợi - Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường An Giang - thừa nhận tình hình buôn lậu trên địa bàn, đặc biệt là cửa khẩu Tịnh Biên rất phức tạp. Rất nhiều hàng hóa nhập lậu từ Camphuchia vào Việt Nam, trong đó có đường cát từ Thái Lan. Tuy nhiên, số lượng 1.000 tấn đường nhập lậu một ngày là hoàn toàn không có cơ sở.Chỉ cần làm một bài toán sơ đẳng sẽ thấy ngay sự phi lý này!Giả sử con số 1.000 tấn đường nhập lậu là đúng, thì số đường đóng bao tiêu chuẩn 50 kg sẽ lên tới 20.000 bao. Đương nhiên đã nhập lậu thì không thể mang xe ôtô trọng tải lớn để chuyên chở được, mà phải dùng xà ghe (thuyền).Nếu tính mỗi ghe chở 10 tấn thì cần 100 chuyến, còn với ghe loại 30 - 40 tấn thì cũng cần tới 30 chuyến. Với đường sông dài, bốc xếp thủ công, lại còn phải “để mắt” đến các lực lượng chức năng, rồi khuân vác, phải có kho chứa cất giấu thì chuyện này không thể xảy ra - trừ khi các lực lượng quản lý “nhắm mắt làm ngơ” (?!).Trên thực tế, các địa điểm trọng yếu ở An Giang đều được các lực lượng chức năng chốt giữ, ngoài biên phòng, hải quan còn có công an, Ban Chỉ đạo 127 địa phương và quản lý thị trường. Không thể ngần này lực lượng đều “bỏ qua” cho tình trạng buôn lậu nghiêm trọng trên!Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Hải - Tổng thư ký Hiệp hội Đường Việt Nam - cho biết, theo thông tin từ người dân địa phương, qua giới truyền thông, cộng với số liệu từ Tổ chức Đường thế giới thì lượng đường nhập vào Việt Nam năm 2012 là 355.000 tấn, trong đó bao gồm cả nhập khẩu chính thống, tạm nhập tái xuất và cả nhập lậu. Việc tạm nhập tái xuất, nhập lậu diễn ra ở nhiều nơi: Đồng Tháp, Lao Bảo (Quảng Trị), Cầu Treo (Hà Tĩnh) và một số tỉnh, thành phó khác chứ không phải chỉ ở An Giang.Chi phí giá đường trong nước cao hơn đường ngoại nên tình trạng nhập lậu đường sẽ còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, con số 1.000 tấn đường nhập lậu kia hoàn toàn là con số không tưởng! Quan điểm chung của các lực lượng chức năng là tăng cường quản lý, giám sát, ngăn chặn tối đa đường nhập lậu, nhằm giảm khó khăn cho ngành đường trong nước, đặc biệt trong bối cảnh đang dư thừa sản phẩm như hiện nay.Năm 2012, lực lượng quản lý thị trường đã bắt giữ, xử lý vi phạm gần 94 tấn đường kính, trong đó hàng nhập lậu hơn 45 tấn, vi phạm nhãn hiệu hàng hóa là 48 tấn.Theo Vũ Sơn

Báo công thươngTags: 1000 tấn đường mỗi ngày, đường cát, đường nhập lậu, đường trắng, tạm nhập tái xuất

Số lượt xem: 51
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website