Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nghịch lý của ngành dược Việt Nam

Thứ 5 13/06/2013 06h:46
Nghịch lý của ngành dược Việt Nam
Ở ngành dược thực tế đang tồn tại một nghịch lý là giá thuốc vẫn cứ tăng dù thị phần của doanh nghiệp trên không cao.

Thị phần doanh nghiệp ngành dược có mức độ tập trung thấp là nhận định được đưa ra tại cuộc hội thảo Cạnh tranh lành mạnh trong ngành dược phẩm, kinh nghiệm của Nhật Bản do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 12-6, tại Hà Nội.Bà Trần Phương Lan, Trưởng Ban Giám sát và quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, theo quy luật thông thường, khi thị phần của doanh nghiệp ngành dược có mức độ tập trung thấp thì sự cạnh tranh sẽ gay gắt, kết quả tất yếu giá thuốc giảm và theo đó người tiêu dùng được hưởng lợi. Tuy nhiên, ở ngành dược thực tế đang tồn tại một nghịch lý là giá thuốc vẫn cứ tăng dù thị phần của doanh nghiệp trên là không cao.Cụ thể, các doanh nghiệp trong ngành dược được chia thành hai khối: Doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối. Theo thống kê của Ban giám sát và quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh, số doanh nghiệp sản xuất hiện có khoảng 274 đơn vị, doanh nghiệp phân phối gấp hơn 7 lần. Thị phần của 10 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm cũng như của các doanh nghiệp phân phối là không lớn. Cụ thể, thị phần của doanh nghiệp sản xuất dược phẩm cao nhất chỉ chiếm 10,79%; doanh nghiệp phân phối là 12,09%.Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo, với thị phần thấp như vậy, giá thuốc tăng cao là do nhiều nguyên nhân. Đối với sản phẩm thuốc, người tiêu dùng ở thế bị động. Bởi bệnh nhân phải uống, tiêm thuốc theo sự chỉ định của bác sỹ. Trong khi đó, người bệnh lại không đủ khả năng, trình độ chuyên môn để sử dụng loại thuốc thay thế. Hơn nữa, hầu hết các hãng nhập khẩu dược phẩm vào Việt Nam đều không trùng lặp dòng sản phẩm, do vậy sẽ dễ dẫn tới hiện tượng tăng giá thuốc bất thường.Trước thực tế này, các đại biểu đưa ra khuyến nghị, văn bản, quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực dược phẩm cần bổ sung quy định cụ thể để xác định hệ thống phân phối đồng nhất. Ngoài ra, quy định về pháp lý mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật cạnh tranh bao trùm cả các hoạt động diễn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có tác động tới cạnh tranh trong lãnh thổ Việt Nam. Thời gian tới, doanh nghiệp cùng với việc nâng cao nhận thức về pháp luật cạnh tranh lĩnh vực dược phẩm còn phải lưu ý không nên đưa vào hợp đồng những quy định, điều khoản có thể dẫn tới thỏa thuận hạn chế cạnh tranh./.Theo Hải Yến

Báo hải quanTags: dược phẩm, giá thuốc, nghịch lý, y tế

Số lượt xem: 50
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website