Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu còn dễ dãi

Thứ 5 13/06/2013 19h:35
Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu còn dễ dãi
Ngày hôm qua, nói về hiện tượng cá tầm nhập lậu có tồn dư chất tăng trọng ĐBQH Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng cho biết, dường như, Việt Nam đang quá dễ dãi trong việc kiểm soát thực phẩm nhập lậu.

Ông cho biết:- Không riêng gì cá tầm, nhiều mặt hàng thực phẩm đóng mác nhập khẩu khác cũng đã bị phát hiện không đảm bảo chất lượng. Nếu những hàng hóa này được đưa trót lọt vào thị trường nội địa thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

- Người tiêu dùng thỉnh thoảng lại “choáng” vì thông tin thực phẩm nhập khẩu “bẩn”, phải chăng, “bộ lọc” của chúng ta làm việc không hiệu quả?

- Phải có hàng rào bảo vệ hữu hiệu. Một mình ngành nông nghiệp khó kiểm soát hết. Ở đây, cần sự vào cuộc đồng bộ của các ngành liên quan. Phải có hàng rào phi thuế quan và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng với những sản phẩm nhập khẩu cũng như xác định rõ xuất xứ của chúng. Thế giới cũng kiểm tra rất ngặt nghèo chứ không riêng Việt Nam. Nhiều mặt hàng của ta rất tốt nhưng rồi vẫn bị một số thị trường khó tính chê, trả về. Nhìn ngược lại, ta có dễ dãi quá chăng so với các nước? Hay do máy móc, thiết bị kém hoặc trình độ kiểm tra không đủ nên nhiều hàng hóa độc hại vẫn chuyển trót lọt vào nội địa, đe dọa tới sức khỏe người dân.

- Hàng lậu không sao chặn xuể được, trách nhiệm thuộc về ai, thưa ông?

- Nếu hàng lậu vào được thì có trách nhiệm của các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương. Chế tài xử lý của chúng ta cũng chưa nghiêm và chưa phân định rõ được trách nhiệm của từng cơ quan khi để lọt hàng lậu vào như thế.

- Có hiện tượng cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam được nuôi thêm vài ngày rồi đóng mác Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng?

- Đây có thể xem như hành vi làm hàng giả. Hành vi này ngoài ảnh hưởng tới người tiêu dùng, còn làm hại tới uy tín của sản phẩm nội địa. Phải có biện pháp xử lý nghiêm để chấm dứt tình trạng này.Theo Ngọc Khánh

An ninh thủ đôTags: cá tầm, thực phẩm bẩn, thực phẩm nhập lậu

Số lượt xem: 61
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website