Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu tôm đạt hơn 1 tỷ USD

Thứ 5 13/06/2013 16h:36
Xuất khẩu tôm đạt hơn 1 tỷ USD
Mức kim ngạch xuất khẩu này tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 1,031 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2013.Theo đó, VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ khó tăng trưởng khả quan trong quý II và III. Quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ về thuế chống trợ cấp (CVD) đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước, trong đó Việt Nam chịu mức thuế cao 6,07% đã, đang và sẽ tạo tâm lý nặng nề lên các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam và cả các nhà nhập khẩu tôm Mỹ.Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào giữa tháng 8/2013, nhưng nhiều khả năng tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ cùng lúc chịu 2 loại thuế (thuế CBPG và thuế CVD). Trong khi đó, Ecuador và Indonesia là 2 nước được kết luận sơ bộ không có trợ cấp từ phía chính phủ cho ngành tôm. Yếu tố này sẽ góp phần tạo đà cho 2 nước đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ trong khi các nước khác lại gặp trở ngại.VASEP cũng dự báo xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ ổn định hơn nhưng không tăng mạnh. Nguyên do là nhu cầu nhập khẩu của Nhật Bản tăng lên theo chu kỳ hằng năm cộng với nguồn dự trữ thấp do hạn chế nhập khẩu tôm từ Việt Nam và Ấn Độ sẽ giúp tăng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản trong quý II và III.Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng, chính sách giảm giá đồng Yen so với USD của Nhật Bản đã và đang gây nhiều khó khăn cho nhập khẩu và tiêu thụ tôm ở nước này. Bên cạnh đó, quy định kiểm tra Ethoxiquin vẫn tiếp tục cản trở nhập khẩu tôm Việt Nam vào nước này. Do đó, dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường này cả trong quý II và III chỉ tăng nhẹ, từ 1-3% so với cùng kỳ năm 2012.Đáng chú ý nữa, VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường EU tiếp tục ảm đạm trong cả quý II và III, do tình hình kinh tế tại khu vực này chưa có dấu hiệu phục hồi và sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng âm 2 con số./.  Theo Xuân Thân

VOVTags: thị trường eu, tôm đông lạnh, tôm xuất khẩu, vasep

Số lượt xem: 57
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website