Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đến khoai tây Đà Lạt cũng không tin!

Thứ 4 19/06/2013 07h:27
Đến khoai tây Đà Lạt cũng không tin!
Ghi nhận tại một số chợ ở TP.HCM như Hoàng Hoa Thám, Gò Vấp, Phạm Văn Hai… trong ngày 18-6, phần lớn các sạp bán rau, củ quả đều trưng bày rất ít mặt hàng khoai tây.

Bà Hai, tiểu thương chợ Gò Vấp, tâm sự: “Trước khi có tin khoai tây nhiễm độc tôi bán đã ế rồi, nay còn ế hơn. Giờ có nói thật là khoai tây Đà Lạt người ta cũng không tin nữa”.



Một số bà nội trợ gặp chúng tôi ở chợ đều tỏ ra lo lắng. Chị Trần Thị Lệ Anh (quận Gò Vấp) nói: “Mình nhìn thấy củ rất to, màu hồng hồng nhiều đất đỏ là nghi hàng Trung Quốc liền. Giờ người bán quen hay lạ giới thiệu cũng không dám mua”.



Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết do Việt Nam là thành viên của WTO nên việc dùng biện pháp hành chính để hạn chế hàng kém chất lượng nhập vào không phải là giải pháp tốt.



Cụ thể, hàng nông sản nhập khẩu vào Việt Nam đến khi bán ra thị trường được kiểm soát theo quy trình rất chặt chẽ. Ví dụ khoai tây Trung Quốc nhập vào Việt Nam phải đăng ký kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cửa khẩu ít nhất 24 giờ trước khi hàng về đến cửa khẩu. 



Hàng đến cửa khẩu, bước thứ nhất là xem xét hồ sơ đăng ký (nguồn gốc xuất xứ, lịch sử tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất) và xác nhận đăng ký kiểm tra trong vòng một ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký. Sau đó, hàng được kiểm tra ngoại quan về tình trạng lô hàng, bao gói, ghi nhãn. Bước thứ ba là lấy mẫu hàng hóa gửi cơ quan kiểm nghiệm được chỉ định phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm…



“Ở cửa khẩu chỉ kiểm tra mẫu xác suất trong lô hàng nhập khẩu. Khoai có thể kém chất lượng do quá trình bảo quản của người chế biến hoặc trong quá trình lưu hành trên thị trường. Do đó, việc giám sát ngay tại địa phương trong quá trình vận chuyển, bảo quản cũng rất quan trọng” - ông Hồng nói thêm.



Mặt khác, theo ông, mức chế tài trong Luật An toàn vệ sinh thực phẩm mới dừng lại ở xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe.



Siêu thị ngừng bán khoai tây






Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại Big C, cho biết khoai tây tươi bán tại hệ thống siêu thị Big C được thu mua tận nguồn Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hải Dương, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, trước thông tin về việc phát hiện khoai tây có dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos (thuốc bảo vệ thực vật) vượt gấp 16 lần cho phép của Bộ Y tế, kể từ ngày 18-6, Big C tạm dừng bán các mặt hàng này để rà soát lại các khâu từ nhập hàng, kiểm tra chất lượng...







Theo Tú Uyên - Quang Huy







Pháp luật TPHCM











Tags: an toàn thực phẩm, Chợ đầu mối, khoai đà lạt, khoai nhiễm độc, khoai tây, khoai Trung Quốc, siêu thị

Số lượt xem: 57
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website