Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giảm nhập khẩu, giá tôm tại Mỹ sẽ tăng cao?

Thứ 2 24/06/2013 15h:40
Giảm nhập khẩu, giá tôm tại Mỹ sẽ tăng cao?
VASEP dự báo, sự sụt giảm xuất khẩu tôm 7 nước cung cấp tôm hàng đầu cho Mỹ đang bị áp thuế CVD chắc chắn sẽ khiến giá tôm tại thị trường này tăng trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lượng tôm dự trữ tại Mỹ vẫn còn nhiều, cùng với ảnh hưởng quyết định sơ bộ thuế chống trợ cấp (CVD) đối với 7 nước cung cấp tôm hàng đầu cho Mỹ có thể khiến nhập khẩu (NK) tôm vào Mỹ tiếp tục giảm trong quý II.Trong quý I/2013, hầu hết các nước xuất khẩu tôm vào Mỹ trong nhóm 10 nước cung cấp tôm hàng đầu vào thị trường này đều giảm, trừ Ấn Độ và Peru. Điều này khiến lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ trong quý I/2013 chỉ đạt 111.229 tấn, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.Dẫn đầu về cung ứng tôm cho thị trường Mỹ vẫn là Thái Lan nhưng nhập khẩu tôm của Mỹ từ thị trường này trong quý I/2013 giảm tới 21,5% so với cùng kỳ năm năm ngoái, chỉ đạt 23.806 tấn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hội chứng tôm chết sớm (EMS) hoành hành khiến sản lượng tôm của Thái Lan sụt giảm. Thêm vào đó, phán quyết sơ bộ thuế CVD cũng làm cho ngành tôm Thái Lan gặp khó khăn nên dự báo xuất khẩu tôm nước này sang Mỹ quý II tiếp tục giảm sút.Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong quý I tăng trưởng ấn tượng với sản lượng đạt 17.443 tấn, tăng tăng 69,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt được kết quả xuất khẩu khả quan này là do sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng nhanh chóng tại Ấn Độ trong mấy năm qua, dịch bệnh ít và nguồn tôm Ấn Độ có giá hợp lý. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong quý II/2013 khó có thể duy trì mức tăng trưởng cao do nước này cũng chịu mức thuế CVD tới 5,91%.Mặc dù, xuất khẩu tôm của Indonesia và Ecuador sang Mỹ trong quý I/2013 đều giảm lần lượt 8,3% (đạt 17.615 tấn) và 10% (đạt 17.442 tấn) nhưng phán quyết sơ bộ về thuế CVD đối với ngành tôm của 2 nước này sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp Indonesia và Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ trong quý II. Ecuador và Indonesia hiện đứng thứ 2 và 3 về cung cấp tôm cho thị trường Mỹ.Quý I/2013, xuất khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ giảm 7%, đạt 7.889 tấn. Nguyên nhân do nguồn cung tôm trong nước thiếu ổn định vì dịch bệnh cộng với chi phí sản xuất tăng nên giảm tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, hai loại thuế (CVD và thuế chống bán phá giá) mà các doanh nghiệp tôm Việt Nam phải gánh chịu sẽ khiến xuất khẩu tôm Việt Nam khó có thể tăng trưởng khả quan trong quý II. Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn thứ 5 cho thị trường Mỹ, chiếm trên 7% thị phần.VASEP dự báo, sự sụt giảm xuất khẩu tôm 7 nước cung cấp tôm hàng đầu cho Mỹ đang bị áp thuế CVD chắc chắn sẽ khiến giá tôm tại thị trường này tăng trong thời gian tới.


Theo Thành Công

Báo công thươngTags: thị trường tôm Mỹ, thuế chống bán phá giá, vasep, xuất khẩu tôm

Số lượt xem: 55
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website